Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc đặc biệt tại các tỉnh như: Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn – với cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

áp thấp nhiệt đới
Áp thấp nhiệt đới gây mưa cho các tỉnh Trung Bộ. (Ảnh: nchmf.gov.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông kết hợp với gió mùa tây nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên trong đêm qua và ngày hôm nay (3/6) ở các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên-Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến trong khoảng 40-70 mm, có nơi mưa rất to như: Quảng Ngãi 178 mm, Ba Tơ 118 mm, An Khê (Gia Lai) 136 mm, Lý Sơn (Quảng Ngãi) 209 mm,..

Hiện nay (4/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 13-16 độ Vĩ Bắc nối với áp thấp nhiệt đới lúc 7h sáng nay có vị trí tâm ở khoảng 15,80N-110,70E; gió mùa tây nam ở phía Nam tiếp tục hoạt động mạnh.

Dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa tây nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên trong 1-2 ngày tới ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong đêm nay và sáng sớm ngày mai (5/6) các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông cần đề phòng có tố, lốc và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Cũng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 1/6 đến 7h ngày 4/6, khu vực Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to như: Phù Yên (Sơn La): 127 mm, Vĩnh Yên (Lào Cai): 77 mm, Bắc Quang (Hà Giang): 247 mm, Na Hang (Tuyên Quang): 100 mm, Định Hóa (Thái Nguyên): 160 mm. Do ảnh hưởng của áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong đêm nay và sáng sớm ngày mai (5/6) các tỉnh vùng núi phía Bắc sẽ có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông.

Mực nước thượng lưu sông Lô đang lên chậm.

Cảnh báo, từ ngày 4-5/6, trên thượng lưu sông Lô sẽ xuất hiện 1 đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên từ 1-2 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ tại các trạm thủy văn trên sông Lô đều ở mức dưới BĐ 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt tại tại các tỉnh như: Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

Minh Long

Xem thêm: