Các quyết định kỷ luật được Bộ Chính trị đưa ra trong cuộc họp ngày 10/1 do Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

Ông Hoàng Trung Hải (trái) và Triệu Tài Vinh vừa bị kỷ luật.

Theo thông báo của VP Trung ương đảng, Bộ Chính trị đã đưa ra các quyết định kỷ luật đối với ông Hoàng Trung Hải và Triệu Tài Vinh trong cuộc họp ngày 10/1.

Cụ thể, Bộ Chính trị cảnh cáo ông Hoàng Trung Hải (Bí thư Thành uỷ Hà Nội, nguyên Phó thủ tướng) do những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II – Công ty Gang thép Thái Nguyên (dự án TISCO II).

Ông Hải được cho là thiếu trách nhiệm, chỉ đạo không rõ ràng, không đúng hợp đồng EPC, không đúng quy chế làm việc của Chính phủ. Ông cũng đã cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Ông Hoàng Trung Hải bị đề nghị kỷ luật

Bộ Chính trị cũng đã ra quyết định khiển trách ông Triệu Tài Vinh (Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, Nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang) với trách nhiệm là người đứng đầu Ban thường vụ Tỉnh ủy trong việc để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng trong Kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, khiến nhiều cán bộ, đảng viên của tỉnh Hà Giang bị thi hành kỷ luật và xử lý hình sự, trong đó có cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, con gái của ông Triệu Tài Vinh được nâng 5,4 điểm. Vì việc này,  em gái ông Vinh là bà Triệu Thị Giang (Phó phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch Đầu tư), bị khiển trách vì nhờ người nâng điểm cho cháu ruột (con ông Vinh). Vợ ông Vinh là bà Phạm Thị Hà (Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang) phải “kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm” vì để em chồng tác động nâng điểm cho con.

Ông Vinh được cho là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, xem xét, phát hiện, xử lý; khi xảy ra vụ việc xử lý không kiên quyết, không nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến kỳ thi.

Tuấn Minh

Xem thêm: