Tàu cá số hiệu PY 96173 TS của tỉnh Phú Yên bị Cảnh sát biển Philippines nổ súng khiến hai ngư dân Việt Nam thiệt mạng, một số người bị bắt.

Tàu cá Phú Yên. (Ảnh minh họa/baophuyen.com.vn)

Ngày 23/9, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận thông tin cảnh sát biển Philippines bắn tàu cá số hiệu PY 96173 TS của tỉnh Phú Yên làm chết hai ngư dân, bắt một số người khác, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 25/9. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ cơ quan chức năng Philippines xác minh thông tin và có biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Phía Philippines cho biết tàu cá PY 96173 TS đã đánh bắt cá trái phép tại vùng biển Bolinao, tỉnh Pangasinan, từ 20h30 ngày 22/9 đến 1h ngày 23/9 và có hành vi cố ý ngăn cản, tấn công tàu PS19 của cảnh sát biển Philippines trong lúc bị truy đuổi. Lực lượng Cảnh sát Biển Philippines đã bắn súng vào tàu cá PY 96173 TS khi tàu này có ý đâm vào phần đầu của họ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ và yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện ra những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

Ngày 24/9, bên lề phiên họp Khóa 72 Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã trao đổi về vụ việc với Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano. Phó thủ tướng phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị Philippines điều tra, làm rõ vụ việc.

Chiều cùng ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ và tìm hiểu thêm thông tin liên quan.

Gần đây nhất, ngày 8/8/2017, một tàu đánh cá của Việt Nam cùng 10 thuyền viên bị Hải quân Philippines bắt giữ trong vùng biển phía bắc tỉnh Palawan vì săn cá mập lậu tại hải phận của nước này. Tại thời điểm bắt giữ, trên tàu có khoảng 70 con cá mập chưa xác định chủng loại.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: