Một cán bộ tỉnh Cao Bằng cho biết vụ xe ô tô có giá trị hơn 3,7 tỷ đồng do một doanh nghiệp tặng cho công an tỉnh này xảy ra vào năm 2016. Sau đó, nhiều cán bộ công an đã bị kỷ luật.

cán bộ Cao Bằng nhận quà tặng hơn 3,7 tỷ đồng, Cao Bằng, cán bộ nhận quà
Xe Land Cruiser trị giá 3,72 được doanh nghiệp tặng cho công an tỉnh Cao Bằng. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã có báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019 trình Chính phủ để gửi tới kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Tại báo cáo, về nội dung ”thực hiện quy định về tặng quà, nộp lại quà tặng”, Thanh tra Chính phủ cho biết có 9 trường hợp nộp lại quà tặng với tổng giá trị là 4,172 tỷ đồng. Trong đó, 2 trường hợp nhận quà tặng không đúng quy định, đã xử lý kỷ luật cảnh cáo 5 người, khiển trách 1 người, sa thải 1 người. Cụ thể:

  • Trà Vinh có 1 trường hợp, 3 triệu đồng;
  • Thái Bình có 2 trường hợp, 100 triệu đồng;
  • Long An có 2 trường hợp, 29 triệu đồng;
  • Tiền Giang có 1 trường hợp, 50 triệu đồng;
  • Vĩnh Phúc có 1 trường hợp, 120 triệu đồng;
  • TP.HCM có 1 trường hợp, 150 triệu đồng;

Đặc biệt, tại Cao Bằng có 1 trường hợp, nhận tài sản là ô tô trị giá 3,72 tỷ đồng.

Về thông tin này, một lãnh đạo tại Cao Bằng cho biết đây là sự việc xảy ra vào năm 2016 tại công an tỉnh Cao Bằng. Một doanh nghiệp chuyên khai thác khoáng sản đã tặng chiếc ô tô Land Cruiser trị giá 3,72 tỷ đồng cho tập thể công an tỉnh để phục vụ hoạt động công tác.

Thời điểm trên, Đại tá Nguyễn Văn Hồng – Giám đốc Công an tỉnh đã giao cho Đại tá Nguyễn Hữu Dũng – Phó Giám đốc công an tỉnh sử dụng.

Đến năm 2018, Bộ Công an đã kiểm tra và kết luận việc nhận ô tô trên là sai quy định. Bộ cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật nhiều cán bộ; một số cán bộ trực tiếp quản lý, ký nhận xe bị cho thôi việc. Trong đó, ông Hồng và ông Dũng đều bị kỷ luật cảnh cáo.

Phạm Toàn

Xem thêm: