Sự cố cáp quang biển AAG được cho biết sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập Internet từ Việt Nam đi quốc tế tới ngày 3/9.

tuyến cáp quang APG
Cáp quang biển AAG lại gặp sự cố. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) tại Việt Nam cho hay tuyến cáp quang biển quốc tế Asia America Gateway (AAG) nối châu Á và Mỹ lại gặp sự cố từ ngày 16/8, khiến kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế bị ảnh hưởng.

Đại diện của ISP này cho biết cáp quang sự cố xảy ra trên nhánh S1H trên hướng kết nối từ TP.HCM đi Hồng Kông, cách bờ biển Vũng Tàu 124,5 km. Nguyên nhân ban đầu là do “lỗi dò nguồn” (shunt fault).

Về kế hoạch sửa chữa, dự kiến 7h sáng ngày 29/8, tàu sửa cáp sẽ đến vị trí cáp lỗi. Đến 22h ngày 30/8 sẽ hoàn thành mối hàn đầu tiên và mối hàn cuối cùng sẽ được hoàn thành vào ngày 3/9.

Trước đó, tình trạng mạng Internet không ổn định, đặc biệt bị lỗi khi truy cập một số dịch vụ như Netflix, YouTube, Facebook.

AAG là hệ thống cáp quang ngầm dưới biển, có mạng lưới quốc tế với tổng chiều dài 20.191 km, lưu lượng thiết kế ban đầu là  2Terabit/giây, được nâng cấp theo thời gian. AAG kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á (ASEAN) với Mỹ thông qua Thái Bình Dương.

AAG được đưa vào khai thác từ tháng 11/2009, đi qua Malaysia (Mersing), Singapore (Changi), Thái Lan (Sri Racha), Brunei (Tungku), Hong Kong (South Lantau), Philippines (Currimao) và Hoa Kỳ (Guam, Hawaii và California).

Tại Việt Nam, nhánh cáp rẽ vào dài 314 km, điểm cập bờ tại Vũng Tàu; các nhà mạng lớn như VNPT, Viettel, FPT,… sử dụng.

Tuyến cáp này được sử dụng từ tháng 11/2009, nhưng liên tục gặp sự cố. Trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm tuyến cáp quang này lại gặp sự cố ít nhất một vài lần, gây nhiều gián cách trong việc kết nối và truyền thông tin cho người dùng Internet tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Sự cố ngày 5/1/2015 khiến người sử dụng internet ở Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì bị mất 40% tới 70% lưu lượng kết nối đi quốc tế từ Việt Nam.

Minh Long

Xem thêm: