Hội đồng xét xử buộc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ bồi thường một lần cho bệnh nhân bị ‘cắt nhầm’ hai quả thận 302 triệu đồng tổn thất tinh thần và bồi thường hàng tháng là 5,8 triệu đồng cho tới khi trách nhiệm bồi thường chấm dứt (bồi thường suốt đời).

bi cat nham 2 qua than
Ông Nguyễn Thiện Trí chồng bà Tú (trái) và luật sư Nguyễn Trường Thành – đại diện cho bị đơn (BVĐKTP Cần Thơ).

Chiều 29/6, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm vụ kiện do đòi Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ bồi thường thiệt hại vì “cắt nhầm” hai quả thận vào cuối năm 2011 của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú (ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ).

HĐXX đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu bồi thường của bà Tú, tuyên buộc Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ bồi thường một lần cho bà Tú số tiền 302 triệu đồng và bồi thường mỗi tháng 5,8 triệu đồng tính từ thời điểm tháng 7/2017 cho tới khi trách nhiệm bồi thường chấm dứt (bồi thường suốt đời).

HĐXX không chấp nhận một số yêu cầu của bà Tú như chi phí mà người nhà bỏ ra trong quá trình ghép thận cho bà Tú ở Bệnh viện đa khoa trung ương Huế (61 triệu đồng) vì không có chứng cứ chứng minh; tiền trợ cấp hàng tháng cho bà Tú do suy giảm lao động theo Luật bảo hiểm xã hội (104 triệu đồng) vì bà Tú không phải đối tượng được hưởng theo luật này; tiền đi xe ôm hàng tháng (240.000 đồng/tháng) vì đã có trong phần chấp nhận khoản bồi thường do bị mất thu nhập của ông Trí…

Biên bản họp hội đồng chuyên môn xác định, bác sỹ chẩn đoán hình ảnh và kỹ thuật viên chưa nhận định được thận móng ngựa, hiếm gặp; chỉ định mổ nội soi nhưng biến chứng nên chuyển sang mổ hở mà không hội chẩn, dẫn đến sai lầm cắt hết hai quả thận của bà Tú.

Vì sức khỏe yếu, bà Tú không đến tòa mà ủy quyền cho chồng Nguyễn Thiện Trí cùng luật sư bảo vệ quyền lợi.

Tại tòa, ông Trí cho biết cuộc sống gia đình đang rất khó khăn. Sức khỏe của vợ ông yếu, hàng tháng phải đi tái khám hai lần. Năm 2013, bệnh viện đột ngột cắt khoảng hỗ trợ 3 triệu đồng mỗi tháng, gia đình quá túng quẫn nên mới khởi kiện.

Theo hồ sơ, ngày 1/12/2011, bà Tú nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa Khoa TP Cần Thơ. Kết quả chụp CT, bà Tú được chẩn đoán thận phải tốt, thận trái ứ nước độ 3-4, có sạn buộc phải mổ, chỉ định mổ nội soi.

5 ngày sau, bà Tú được mổ nội soi thận trái ứ nước. Sau ca phẫu thuật, do bị biến chứng phù nề, diễn biến sức khỏe xấu đi nên bà đi siêu âm kiểm tra mới biết bị bác sĩ cắt bỏ cả 2 quả thận.

Trong cuộc họp giữa Ban giám đốc Bệnh viện với người nhà bệnh nhân Tú, phía bệnh viện trả lời đây là trường hợp bất khả kháng và nằm ngoài ý muốn, và hứa sẽ hoàn trả viện phí và chạy thận miễn phí cho bà Tú suốt đời.

Ngày 4/1/2012, bà Tú được chuyển ra bệnh viện Trung ương Huế để tiếp tục điều trị và phẫu thuật ghép thận.

Tháng 7/2012, bà Tú được Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế ghép thận thành công. Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ đã hỗ trợ gia đình bà 6 triệu đồng mỗi tháng

Trong thời gian này, phía Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hỗ trợ hàng tháng gia đình bà Tú 6 triệu đồng; sau đó giảm còn 3 triệu và từ tháng 5/2013 thì đột ngột báo sẽ không tiếp tục trợ cấp tiền nữa với lí do bệnh nhân đã được ghép trả thành công một quả thận.

Trong quá trình giải quyết vụ việc, phía bệnh viện không thừa nhận sai sót chuyên môn, không đồng ý bồi thường nên giữa năm 2013 bà Tú khởi kiện.

Tại các lần tòa diễn ra trước đó, phía bệnh viện không thừa nhận sai mà cho rằng là tai biến y khoa nên không chấp nhận bồi thường.

Theo kết quả giám định của Viện Pháp y quốc gia ngày 22/6/2015, bà Tú bị suy giảm sức khỏe 81%.

Sau phiên toà, chồng bà Tú cho biết ông hài lòng với bản án này vì điều quan trọng nhất là tòa đã tuyên xử bệnh viện có sai sót trong điều trị chứ không phải đổ cho nguyên nhân “thận móng ngựa, khó phát hiện”, là ca tai biến y khoa.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết sẽ kháng cáo trong thời gian tới.

Nguyễn Quân

Xem thêm: