Phía Sở GTVT TP.HCM cho biết cầu bộ hành bị xe container kéo sập ở TP.HCM có tĩnh không thiếu từ 0,16-0,33m, sai sót này là do quá trình thi công dự án nhưng không có hồ sơ thiết kế.

Xe container kéo sập dầm bê tông
Hiện trường vụ việc. (Ảnh dẫn qua hanoimoi.com.vn)

Ngày 22/11, ông Trần Quang Lâm – Giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết Sở vừa có báo cáo gửi UBND TP về vụ container va chạm làm sập dầm cầu vượt bộ hành trước khu vực Suối Tiên, thuộc nút giao thông Đại học Quốc gia TP.HCM.

Theo ông Lâm, trước đây dự án nằm trong dự án mở rộng nút giao Đại học Quốc gia do khu 2 làm chủ đầu tư. Đến cuối năm 2015, dự án này được chuyển giao, bổ sung vào dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội nhằm giảm ngân sách TP. Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII) làm chủ đầu tư và tiếp nhận dự án này, trong đó có hạng mục xây cầu bộ hành.

Thời điểm trước khi CII tiếp nhận, cầu bộ hành đã được phê duyệt. Khi chủ đầu tư tiếp nhận, chuẩn bị triển khai thì vướng trụ metro số 1, nên phải dịch chuyển hơn 4m. Hồ sơ chuyển dịch này đã được tổ chức thẩm phê duyệt.

Nhưng khi chuẩn bị triển khai, cắm cọc định vị thi công công trường thì bị phản đối của một số hộ dân. Sau đó, CII tiếp tục đề nghị dịch chuyển thêm hơn 9m nữa. Sở đã thống nhất chủ trương dịch chuyển.

Tuy nhiên, thủ tục tiếp theo để tổ chức thẩm định phê duyệt lại cầu vượt tại vị trí mới thì chủ đầu tư chưa hoàn tất trước khi thi công” – ông Lâm nói.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh về nguyên tắc, trước khi thi công phải khảo sát đối chiếu bản vẽ thiết kế và thực tế hiện trường. Nhưng thực tế các bên liên quan như chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và kể cả tư vấn thiết kế lại thiếu khâu này. Khi dịch chuyển mà không tính toán kiểm tra nên dẫn đến câu chuyện cầu không đảm bảo tĩnh không như thiết kế ban đầu.

Khi chủ đầu tư thi công cũng không thông báo cho Sở. Nếu chủ đầu tư, tư vấn giám sát làm tốt vai trò thì không xảy ra sự cố đáng tiếc trên. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư và tư vấn giám sát”- ông Lâm nói.

Vị giám đốc Sở còn cho biết đường song hành ở phía dưới đang lên dốc, có độ dốc 1,7%. Khi chuyển dịch lên trên dốc để làm cầu nhưng phía các đơn vị liên quan thiếu tính toán, kiểm tra cao độ giữa mặt đường và đáy dầm nên xảy ra việc tĩnh không không đạt 4,75m. Trong đó chỉ số tĩnh không không đạt thực tế thiếu từ 0,16-0,33m.

Sau khi xảy ra sự cố, ông Lâm cho hay đã chỉ đạo phía chủ đầu tư yêu cầu nhà thầu thiết kế, thi công thay thế chỉ huy công trường, giám sát tác giả, thay thế tư vấn giám sát hiện trường.

Về trách nhiệm của Sở GTVT TP, ông Lâm cho biết qua vụ việc sẽ chấn chỉnh và rút kinh nghiệm trong quản lý xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ.

Về phương án khắc phục sự cố, ông Lâm cho biết đã yêu cầu chủ đầu tư tổ chức giám định chất lượng với trụ, mố cầu vượt. Đồng thời, đo đạc lại hiện trường và đề xuất giải pháp điều chỉnh thiết kế để Sở GTVT TP xem xét. Ngoài ra, chủ đầu tư phải đánh giá lại chất lượng của các hạng mục liên quan.

Tất cả chi phí khắc phục sự cố, điều chỉnh thiết kế nhà thầu phải chịu, không tính vào chi phí dự án” – ông Lâm nói.

Trước đó, khoảng 4h sáng ngày 13/11, xe container lưu thông hướng từ Biên Hòa vào TP.HCM đã va vào dầm cầu vượt bộ hành băng qua xa lộ Hà Nội khiến một thanh dầm rơi xuống đè bẹp thùng container. Vụ tai nạn không xảy ra thiệt hại về người.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, kết quả đo đạc cho thấy, tĩnh không cầu là 4,44m, thấp hơn thiết kế 0,31m. Còn vị trí cầu vượt bộ hành bị dịch chuyển hơn 14m so với thiết kế ban đầu.

Kim Long

Xem thêm: