Sau liên tiếp hai sự cố sập cầu và gãy cần cẩu trục vớt xe tải, cầu Tân Nghĩa (Đồng Tháp) dự tính sẽ được thay nhịp cầu giữa và hạ trọng tải xuống còn 3,5-5 tấn. 

cau bot bi sap
Khắc phục sự cố cầu Tân Nghĩa vào trưa ngày 2/6. (Ảnh: baodongthap.vn)

Trưa ngày 2/6, tại hiện trường 2 sự cố nói trên, ông Trần Trí Quang – Giám đốc Sở Giao thông vận tải Đồng Tháp cho biết địa phương đã điều thêm một cần cẩu mới để hoàn thành việc trục vớt xe tải, thanh thải lòng sông, thông luồng cho các phương tiện thủy. Ông Quang cho biết chậm nhất trong sáng ngày 3/6, luồng kênh tại khu vực sẽ được thông thoáng, sau đó, sẽ cho thi công lại nhịp cầu mới,

Theo ông Quang, nhịp cầu thay thế bằng thép, dài 30 m, rộng 4,2 m, dự kiến lắp đặt xong, tái lập giao thông trong 7 – 15 ngày. Hiện chính quyền địa phương đã đặt một bến phà tạm, cách vị trí cầu Tân Nghĩa khoảng 100 m, đưa miễn phí cho người đi xe máy, xe đạp và đi bộ qua sông. Còn các ôtô được hướng dẫn đi vòng khoảng 4 km.

Về nguyên nhân dẫn đến sập cầu Tân Nghĩa, ông Quang cho biết do xe quá tải trọng gây nên. Cụ thể, cầu có tải trọng 8 tấn nhưng xe tải đi qua có tổng trọng lượng khoảng 30 tấn (thân xe 12 tấn, chở 18 tấn bột mì).

Vào trưa ngày 31/5, cầu Tân Nghĩa bắc qua kênh Tháp Mười (huyện Cao Lãnh) bị sập nhịp giữa khi một xe tải và một xe ba gác đi qua. Ngày 1/6, cần cẩu bị gãy đôi khi trục vớt xe tải. Rất may, hai sự cố đều không gây thương vong.

Cầu Tân Nghĩa dài 150 m, rộng 4,2 m, trọng tải 8 tấn, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng. Cầu được đưa vào sử dụng vào cuối năm 2007, thời gian thu phí là 12 năm và vừa kết thúc thu phí vào tháng 2/2019.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: