Cầu Long Kiển chỉ có tải trọng 3,5 tấn, được đánh giá là cầu yếu nhưng qua kiểm tra sơ bộ, xe ben có tổng trọng lượng lên tới 15 tấn.

Cầu long kiển
Sập cầu Long Kiển. (Ảnh: FB Minh Thủy)

Ông Bùi Xuân Cường – Giám đốc Sở GTVT TP. HCM cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ việc sập cầu Long Kiển là do chiếc xe ben có tải trọng vượt gần 5 lần mức cho phép nhưng vẫn cố lưu thông qua.

Giải thích về việc trên, ông Cường cho hay tại mỗi cầu đều đã có biển báo tải trọng và các đơn vị cũng triển khai nhiều biện pháp cảnh báo nhưng một số trường hợp lái xe vẫn cố tình không chấp hành.

Vụ việc khiến tài xế Nguyễn Thanh Lâm (30 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) bị thương nhẹ do đã thoát được ra ngoài sau khi chiếc ô tô rớt xuống sông.

Ngoài ra, anh Đinh Hoàng Lực (35 tuổi, tạm trú tại xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè) – người điều khiển xe máy chạy sau xe ben may mắn bám vào thành cầu và thoát nạn. Chiếc xe máy chỉ bị hư hỏng nhẹ.

Ông Cường cho biết thêm vụ việc khiến một nhịp giàn thép ở khoang thông thuyền cầu Long Kiển bị sập hoàn toàn, làm ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống hạ tầng trên cầu. Trước mắt, Công an huyện Nhà Bè đang tiến hành điều tra và sau quá trình này, Sở GTVT sẽ bàn giao mặt bằng để các đơn vị tiến hành trục vớt chiếc xe ben cùng các bộ phận hạ tầng của cầu bị sập.

Phương án sắp tới, theo ông Cường, do cầu Long Kiển vẫn phải khai thác trong quá trình chờ xây dựng cầu mới nên biện pháp khắc phục là sẽ tháo dỡ nhịp cầu sập để thay bằng nhịp cầu mới.

Cũng theo ông Cường, Sở GTVT sẽ điều chỉnh lộ trình lưu thông thay thế qua khu vực này trong hôm nay (20/1), có thể qua đường Phạm Hữu Lầu hoặc Nguyễn Bình. Đồng thời, giám đốc Sở GTVT cũng cho biết sẽ phân công các đơn vị trực thuộc thực hiện việc hướng dẫn, phân luồng từ xa và tăng cường các biển báo để người dân biết thông tin, lựa chọn lộ trình phù hợp.

Bên cạnh đó, ông Cường thông tin sẽ yêu cầu Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 rà soát lại toàn bộ các cầu trên khu vực quản lý để đánh giá lại và tăng cường trực gác, duy tu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân đi lại. Sở GTVT sẽ nghiên cứu lắp đặt thêm hệ thống camera giám sát để phát hiện vi phạm và tiến hành xử lý.

Hiện Công an huyện Nhà Bè đang điều tra hiện trường để xem xét hành vi, trách nhiệm của lái xe.

Phạm Toàn

Xem thêm: