Trước 11 lỗi mà Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra tại dự án Đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện (TP. Hải Phòng), Bộ GTVT khẳng định các lỗi này không ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu của công trình.

cau vuot bien tan vu lach huyen hai phong
Cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện dự kiến sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017. (Ảnh: baohaiphong.com.vn)

Ngày 14/7, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cùng đại diện Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã kiểm tra hiện trường Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện (TP. Hải Phòng) sau khi Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra 11 lỗi trong dự án.

Theo đó, 11 lỗi mà Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra có 6 lỗi mang tính chất khuyến cáo và 5 khiếm khuyết kỹ thuật. Trong đó: 3 khiếm khuyết ở cầu vượt biển, 2 khiếm khuyết thuộc cầu sông Cấm dài 74m trên đường dẫn lên cầu chính. “Tôi khẳng định những khiếm khuyết này không ảnh hưởng đến chất lượng kết cấu của công trình” – Thứ trưởng thông tin.

Thứ trưởng cũng cho rằng không có việc cầu vượt biển bị nứt dầm như những thông tin đưa ra trước đó. “Đó là thông tin không chính xác, không có chuyện nứt dầm công trình” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Công khẳng định.

Về việc xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan, Thứ trưởng cho hay trước mắt phê bình các đơn vị thực hiện dự án, bao gồm: Ban Quản lý dự án 2, Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công. Bộ GTVT cũng giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông tiếp tục xem xét những sai sót xảy ra tại Dự án để có hình thức xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, ông Phạm Hồng Sơn – Tổng Giám đốc Ban QLDA 2 cũng giải thích về một số lỗi kỹ thuật mà Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chỉ ra. Trong đó:

Việc dầm chữ T cầu Sông Cấm bị chênh 5 cm: do trong quá trình đúc, nhà thầu thi công đã làm dầm dày hơn bình thưòng nên đã bị vênh. Đơn vị thi công sẽ khắc phục bằng phương án bù thêm lớp bê tông nhựa. Lỗi này không ảnh hưởng tới chất lượng công trình, nhưng về mặt thẩm mỹ thì có ảnh hưởng.

Về vị trí mối nối các đốt dầm SBS được làm kín bằng keo có hiện tượng thấm nước và có nước đọng trong lòng dầm hộp: Chủ đầu tư cho biết đã kiểm tra hiện trường, ghi nhận 15 trong số hơn 1.300 vị trí có hiện tượng thấm. Nguyên nhân là do quá trình thi công nối hai đốt dầm bằng keo Epoxy, một số điểm nối không sạch bụi, dẫn đến bề mặt keo bám bụi do đó nước thấm vào lòng dầm hộp.

Về chất lượng thi công lớp bê tông nhựa trên mặt cầu Đình Vũ – Cát Hải còn một số tồn tại như độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp; một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn: Đại diện chủ đầu tư cho rằng vì hầu hết vị trí có độ gồ ghề lớn nằm tại các mối nối ngang, vị trí dừng máy rải thi công và thiếu công tác lu hoàn thiện.

Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện được khởi công vào tháng 5/2014, có tổng chiều dài 15,63 km, trong đó phần cầu dài hơn 5 km nối bán đảo Đình Vũ với đảo Cát Hải. Dự án có tổng mức đầu tư 11.849 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay ODA Nhật Bản là 10.049 tỷ đồng, vốn đối ứng của Việt Nam là 1.800 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Hồi trung tuần tháng 6, Hội đồng nghiệm thu Nhà nước đã tiến hành kiểm tra hiện trường dự án. Theo Hội đồng nghiệm thu, phần cầu chính của dự án cầu vượt biển Tân Vũ – Lạch Huyện đã cơ bản hoàn thành, đơn vị thi công đang hoàn thiện hệ thống vạch sơn, điện chiếu sáng. Tổng khối lượng thi công đến nay của dự án khoảng 94%. Tuy nhiên, Hội đồng nghiệm thu cũng chỉ ra hàng loạt sai sót liên quan tới kỹ thuật thi công.

Trước kết luận của Hội đồng nghiệm thu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công cho hay Bộ đã có công văn hoả tốc gửi Ban Quản lý dự án 2, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát khắc phục các tồn tại mà Hội đồng nghiệm thu chỉ ra.

Hoàng Minh

Xem thêm:

Leave a Reply