Đại diện Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận CDC Đắk Lắk đã chi trên 10 tỷ đồng để mua kit test từ Công ty Việt Á và có dấu hiệu sai phạm trong vụ việc này.

Giới chức Y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người về từ vùng dịch tại Trạm Y tế phường Tân Tiến (TP. Buôn Ma Thuột). (Ảnh: baodaklak.vn)

Đại diện công an tỉnh Đắk Lắk hôm 6/5 cho biết qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ, công an xác định Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk đã mua hơn 63.000 kit test của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) với trị giá trên 10 tỷ đồng.

Theo vị này, sau khi hàng loạt cán bộ của Công ty Việt Á bị bắt vì nâng khống giá kit test, chi hoa hồng cho nhiều đơn vị mua sắm trên cả nước, công an tỉnh đã làm việc với CDC Đắk Lắk để thu thập thông tin các hồ sơ mua sắm kit test liên quan đến Công ty Việt Á.

“Bước đầu chúng tôi xác định vụ việc có dấu hiệu sai phạm và hiện công an đang củng cố hồ sơ, các chứng cứ pháp lý, phối hợp cùng VKSND tỉnh xử lý vụ việc theo quy định và sẽ có thông tin chính thức sau khi hoàn tất quá trình này”, vị này nói.

Còn theo đại diện Sở Y tế Đắk Lắk, hiện Thanh tra tỉnh đang trong quá trình thanh tra mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit test, vắc-xin và thuốc phòng dịch COVID-19 tại Sở Y tế và CDC tỉnh trong năm 2020 và 2021. Hiện chưa có kết luận thanh tra nên Sở Y tế chưa thể cung cấp các thông tin liên quan tại buổi họp báo.

Trước đó, báo chí nhà nước dẫn nguồn tin từ UBND TP. Buôn Ma Thuột cho biết năm 2020, thành phố đã mua sắm kit test và các các sản phẩm phục vụ phòng dịch COVID-19 với số tiền 568 triệu đồng (ngân sách cấp thành phố 467 triệu đồng; ngân sách cấp xã 101 triệu đồng).

Năm 2021, thành phố đã mua hơn 19 tỷ đồng (ngân sách cấp thành phố hơn 18 tỷ đồng; cấp xã 990 triệu đồng). Việc mua sắm kit test và các dụng cụ phục vụ phòng dịch đợt này nằm trong kế hoạch xét nghiệm để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng ở TP.

Tại CDC Đắk Lắk, đơn vị này chi khoảng 6 tỷ đồng mua gần 20.000 kit test của Công ty Việt Á, mỗi kit test trị giá khoảng 367.000 đồng, để chạy máy xét nghiệm PCR.

Tiếp đó, CDC Đắk Lắk còn mua thêm kit test của Công ty Việt Á nhưng chưa thanh toán thì phía công ty này đã bị Bộ Công an vào cuộc điều tra về hành vi vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh kit test COVID-19, theo báo Dân Trí.

Tháng 10/2021, Sở Y tế Đắk Lắk mua sắm gần 200.000 kit test nhanh COVID-19 do công ty TNHH Dược phẩm Khang Duy (trụ sở chính tại quận Tân Bình, TP.HCM) cung ứng với giá khoảng 105.000đ/bộ test, tương đương khoảng 20,6 tỷ đồng, do hãng RapiGen, Inc-Hàn Quốc sản xuất. Trong khi đó, công ty Khang Duy lại bán dụng cụ kit test này cho Sở Y tế Đắk Nông với giá khoảng 86.000đ/bộ test, theo báo Tiền Phong.

Trong buổi trao đổi với báo chí nhà nước vào cuối tháng 12/2021, lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cam đoan đơn vị không nhận “hoa hồng” của Công ty Việt Á.

Phạm Toàn