Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, CDC tỉnh cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng số tiền 74,6 tỷ đồng.

Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc sàng lọc khám bệnh cho người dân để phòng dịch COVID-19, hồi năm 2020. (Ảnh: baoninhthuan.com.vn)

Ngày 18/6, theo báo chí nhà nước, công an tỉnh Ninh Thuận đang phối hợp Bộ Công An điều tra việc ký kết mua sinh phẩm, kit xét nghiệm trong phòng COVID-19 giữa Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh với Công ty Việt Á.

Công an tỉnh cho biết do vụ việc đang trong giai đoạn điều tra, nên “chưa thể cung cấp thông tin”.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành kết luận thanh tra chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin, thuốc phòng dịch bệnh COVID-19 trong 2 năm 2020 – 2021.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, CDC tỉnh cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mua và mượn sinh phẩm xét nghiệm của Công ty Việt Á với tổng số tiền 74,6 tỷ đồng. Trong đó, hai đơn vị đã thanh toán 14,6 tỷ đồng cho Công ty Việt Á, số còn lại đang nợ.

Cùng với đó, CDC mua và thanh toán cho Công ty Việt Á số tiền 13,6 tỷ đồng, mượn nợ chưa thanh toán trên 56 tỷ đồng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh thanh toán cho doanh nghiệp trên 938 triệu đồng, nợ lại 3,6 tỷ đồng.

UBND tỉnh yêu cầu chờ kết quả xử lý của cấp có thẩm quyền đối với khoản mượn nợ vật tư, sinh phẩm trị giá 59,8 tỷ đồng của Công ty Việt Á.

Công ty Việt Á bị cơ quan điều tra xác định hàng loạt sai phạm. Để thu lợi bất chính và chi tiền ngoài hợp đồng, doanh nghiệp này đã nâng khống giá thiết bị, chi phí nguyên vật liệu đầu vào, xác định giá bán là 470.000 đồng/kit. Công ty Việt Á còn thông đồng với cán bộ, lãnh đạo các CDC để thông thầu; lãnh đạo Việt Á đã chi % ngoài hợp đồng với gần 800 tỷ đồng cho nhiều cá nhân, đơn vị.

Hiện Bộ Công an và công an các tỉnh thành, địa phương đã khởi tố hơn 60 người. Trong đó, có ông Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Y tế), ông Chu Ngọc Anh (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng hàng loạt giám đốc CDC, cán bộ Sở Y tế các tỉnh.

Phạm Toàn