Hướng đến công nghệ 4.0, nhưng ở nhiều tỉnh thành tại Việt Nam thời gian qua nhiều người dân phải chờ đến vài tháng mới được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) với lý do thiếu phôi in thẻ. Đáng chú ý là việc thiếu phôi đã kéo dài từ năm 2016 đến nay.

Thẻ căn cước công dân (Ảnh: Tiêu dùng Plus)

Cuộc sống của hàng nghìn người dân tại 16 tỉnh thành cả nước, gồm cả Hà Nội và TP. HCM đang gặp rắc rối khi các giao dịch ngân hàng, nhà đất, bảo hiểm v.v bị đình trệ do họ phải chờ vài tháng mới lấy được thẻ căn cước công dân.

Tỉnh Cần Thơ được ghi nhận là nơi nghiêm trọng nhất khi có khoảng 13.000 CCCD chưa cấp cho người dân đúng thời hạn. Tương tự, tại Bà Rịa – Vũng Tàu có khoảng 900 trường hợp, TP. HCM có khoảng 500 trường hợp bị chậm cấp thẻ căn cước. Tình trạng này cũng đang diễn ra ở 12 tỉnh phía Bắc: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hoá.

Chị Hoàng (Quận 11, TP.HCM) trao đổi với Vnexpress cho biết chị không thể rút tiền và giao dịch ngân hàng gần ba tháng nay do mất CMND. Chị đã đi lại 4 lần xuống Công an quận 11 nhưng vẫn chưa nhận được thẻ. Vì sự chậm trễ này, chị đã phải đi vay tiền xoay xở công việc, đồng thời không thể làm các hợp đồng uỷ quyền với khách hàng.

Chậm cấp thẻ do thiếu phôi

Việc cấp thẻ CCCD được thực hiện tại 16 tỉnh thành từ ngày 1/1/2016. Thẻ CCCD được cấp cho những người bị mất, hết hạn, hư hỏng CMND, hoặc CMND bị mờ số, mờ hình không còn sử dụng được. Đồng thời thẻ căn cước công dân được cấp lần đầu cho các trường hợp đến tuổi, chủ yếu là học sinh.

Tổng cục cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (Trung tâm căn cước công dân quốc gia – Bộ Công an) cho biết do việc tính toán cung cấp vật tư chưa sát, kinh phí chưa đáp ứng kịp nên vật tư in thẻ nhập khẩu từ nước ngoài về bị chậm. Loại thẻ này cần phôi nhập từ nước ngoài do các nhà cung cấp trong nước chưa thể đáp ứng.

Hiện tại, một số lượng thẻ dự phòng vẫn được sản xuất tạm với sản lượng chỉ bằng 2/10 so với trước đây, chủ yếu dành cho các trường hợp cấp thiết cần sử dụng thẻ.

Trả lời báo Vnexpress vào đầu tháng 10 vừa qua, Đại tá Phùng Đức Thắng, Cục phó Cục cảnh sát cho biết: “Đây là tình huống ngoài ý muốn, ảnh hưởng rất nhiều người dân,” và việc chậm trễ có nguyên nhân một phần do nhà máy sản xuất phôi nằm ở Florida (Mỹ), mà vừa qua Florida hứng chịu bão lớn gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, khiến việc nhập khẩu phôi bị chậm.

Ông Thắng cũng khẳng định “từ nay về sau không bao giờ xảy ra tình trạng chậm trễ nữa, bởi chúng tôi đã rút kinh nghiệm ở tất cả các khâu, chủ động được nguồn cung cấp, kinh phí… Từ ngày 5/10, chúng tôi sẽ giải quyết đồng loạt cho người dân. Người nào chậm nhất thì chúng tôi làm trước, sau đó in cho đến hết thì thôi. Kế hoạch của chúng tôi là chia làm ba ca sản xuất liên tục 24/24, làm sao giải quyết nhanh nhất cho người dân, cũng là để giảm áp lực cho công an các địa phương.”

Tuy thế, việc chậm trễ tiếp tục diễn ra và kéo dài cho đến tận thời gian này. Theo phản ánh của anh Phạm Phương tại Hà Nội đi làm CCCD vào ngày 14/11/2017 thì đến ngày 23/1/2018 mới được hẹn trả thẻ, tức khoảng gần 70 ngày chờ.

Thiếu phôi in kéo dài từ 2016

Kể từ khi triển khai cấp thẻ căn cước công dân từ đầu năm 2016 đến nay, đã liên tục xảy ra việc chậm trễ cấp thẻ.

Lần thứ nhất vào tháng 5/2016 với nguyên nhân đường truyền dữ liệu không ổn định, hay gặp sự cố và do vật liệu làm thẻ chưa được nhà thầu cung cấp đầy đủ, theo thông tin từ Bộ Công An.

Lần thứ hai tái diễn vào tháng 8/2016. Sau phản ánh của rất nhiều người dân về việc chậm cấp đổi thẻ, ông Thắng đã trao đổi với PV báo Dân trí và nói hệ thống máy in phải bảo dưỡng, phôi phải nhập khẩu, đang trên đường về Việt Nam. “Phôi nhựa thì nhập từ Đức, đi đường biển về Việt Nam nên có chậm một chút, quá thời hạn dự kiến của chúng tôi. Còn quy trình cấp căn cước thì không có vấn đề gì.” Đồng thời ông cho biết “đầu tháng 10/2016 mới có đầy đủ để cung cấp trở lại.”

Ông cũng khẳng định với báo Dân trí thời gian đó rằng “Việc để xảy ra tình trạng chậm trễ cấp đổi căn cước công dân như lần này chắc sẽ không có nữa đâu. Chậm do mình vừa dùng CMTND cũ, vừa cấp đổi căn cước mới nên tính toán, dự trù số lượng không được chính xác. Hơn nữa khi tính toán thời gian vận chuyển phôi chỉ hết khoảng 2 tháng nhưng trục trặc lại thành ra 3 tháng chẳng hạn, bất khả kháng nên mới chậm thế. Sau này chúng tôi sẽ tính toán kỹ lưỡng để việc này không thể xảy ra nữa.”

Trước thông tin trên, nhiều người dân băn khoăn không biết vậy rốt cuộc phôi được nhập từ Florida (Mỹ) hay từ Đức. Và hơn thế nữa là liệu bao giờ những lời “hứa” này mới thành sự thật.

>> Gần 2 năm cấp căn cước công dân, chậm trả thẻ tới 3 lần (Infographic)

Giải pháp trước mắt: tiến hành cấp Giấy xác nhận CMND

Để giải quyết tình trạng chậm trễ này, Tổng Cục cảnh sát đã đề nghị Bộ công an đề xuất Chính phủ cho phép cấp Giấy xác nhận CMND cho tất cả công dân khi đi làm mới hoặc cấp đổi thẻ căn cước. Đề xuất này đã được Chính phủ phê duyệt mới đây vào ngày 15/11.

Theo quy định, cơ quan cấp Giấy xác nhận CMND là công an cấp huyện, thành phố trực thuộc tỉnh. Thời gian cấp trong 7 ngày làm việc kể từ khi cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ.

Hồ sơ xin xác nhận số CMND gồm bản sao sổ hộ khẩu (mang bản gốc đối chiếu); bản sao CMND hiện tại (mang bản gốc đối chiếu); đơn xin xác nhận số CMND (theo mẫu).

Như vậy theo Tổng cục cảnh sát, trong thời gian chờ đợi thẻ căn cước, người dân có thể dùng Giấy xác nhận này tiến hành giao dịch các thủ tục hành chính liên quan.

Tuy vậy, “giải pháp” trên cũng vấp phải nhiều ý kiến trong dư luận khi cho rằng thủ tục quá rườm rà và không thực tế trong hoàn cảnh hiện tại. Bạn đọc với nickname Nyah chia sẻ: “Tôi đã xin tờ giấy xác nhận này lúc đi làm thẻ căn cước. Họ bảo chưa có thẻ căn cước thì làm sao có số căn cước mà xác nhận 2 số này là chung 1 người. Thời gian để có thẻ căn cước là 3 tháng + thêm 1 tuần để được có tờ giấy xác nhận.”

Tuấn Minh (t/h)

Xem thêm: