Hàng tấn chân gà thối nổi lềnh bềnh trên nhánh sông thuộc sông Đa Độ (Hải Phòng) – nguồn nước thô cung cấp cho các nhà máy nước sạch của thành phố – trở thành nỗi ám ảnh của bất kỳ ai. Song điều này đã diễn ra hàng năm qua, liên quan tới một doanh nghiệp nhà nước, chính quyền biết, doanh nghiệp biết nhưng không can thiệp.

Chân gà thối nổi kín trên mặt sông Ba La – một nhánh của sông Đa Độ – nguồn cung cấp nước thô cho nhiều này máy nước tại Hải Phòng. (Hình ảnh cắt từ clip/FB)

Theo clip do người dân quay lại hôm 21/7, một lượng lớn chân gà nổi lềnh bềnh, phủ kín trên đoạn sông Ba La, ở xã Tân Viên, huyện An Lão, TP Hải Phòng.

Theo người dân địa phương, những hình ảnh ghi lại chỉ là một góc nhỏ trên sông. Số chân gà trong clip đã được đổ xuống từ trước đó 2 ngày, bị phân hủy rồi mới nổi lên mặt nước. Buổi sáng, số chân gà nổi lên trắng xóa mặt sông, sau đó bị sóng dạt tản đi khiều phía. Trên khắp đoạn sông, mùi bốc lên nồng nặc.

Người dân cho hay đây là khu vực nuôi cá của một số hộ dân. Những hộ này quây sông để nuôi cá rồi đổ các loại phế phẩm xuống làm thức ăn cho cá. Ngoài chân gà, các chủ nuôi còn thả nội tạng thối xuống nước.

(Nguồn: FB Người Hải Phòng) 

News Zing ngày 22/7 dẫn lời của ông Lương Đăng Trình, Phó chủ tịch UBND xã Tân Viên, huyện An Lão xác nhận khúc sông Ba La dài hơn 1 km, là một nhánh của sông Đa Độ. Khu vực này được một số hộ dân thầu, quây lưới B40 để nuôi cá. Nơi bị phản ánh xuất hiện nhiều chân gà thối là khu Trại Cá, xã Tân Viên. Ông Trình cho biết cống chặn đoạn sông này cách Nhà máy nước cầu Nguyệt chỉ 1 km.

Theo một người dân sống tại xã Tân Viên, thông thường cứ 2 ngày lại có người đánh ôtô tải chở cả tấn chân gà đến đổ dọc bờ sông dài hơn 1km, số chân gà này sau đó được vứt xuống cho cá ăn. Việc này đã diễn ra từ hơn một năm trở lại đây. Người này không biết về nguồn gốc cũng như số chân gà này có bị nhiễm bệnh gì không, theo Tuổi Trẻ Online ngày 21/7.

Cũng theo báo này, một quan chức tại UBND xã Tân Viên cho biết việc quản lý nguồn nước cũng như cho đấu thầu nuôi cá là do Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ – đơn vị quản lý sông Đa Độ – triển khai, chính quyền xã không thể can thiệp mà chỉ báo cáo lên cấp huyện.

Một trong những người đấu thầu nuôi cá được nêu tên là ông Nguyễn Văn Kính (Hiệu trưởng Trường đại học Hải Phòng) và ông Nguyễn Đình Thuận (Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thuận Lợi Hải Phòng). Tuy nhiên, ông Kính cho biết đã nhương lại cho cháu là Nguyễn Bá Mạnh kết hợp cùng ông Thuận thầu nuôi cá tại đây; còn ông Thuận thì nói số chân gà và chất thải sinh hoạt đổ xuống cho cá do anh Mạnh làm. Anh Mạnh từ chối trả lời phỏng vấn.

Báo Tài Nguyên và Môi trường ngày 22/7 cho biết một lãnh đạo của Công ty Đa Độ khẳng định Công ty chỉ quản lý công trình thuỷ lợi và an toàn nguồn nước, không có chức năng và không hề cho thầu nuôi cá, không có hồ sơ về việc chính quyền cho thầu nuôi cá khúc tại sông này…, song người này lại biết rõ khúc sông này đang được hộ gia đình Thuận-Lợi nuôi cá quảng canh (nuôi tự nhiên) theo chương trình khuyến khích của Chính phủ từ năm 2005, sau này chương trình đã bị dừng.

“Nuôi cá quảng canh là nuôi tự nhiên, các hộ dân cho cá ăn là sai quy định”, người này nói. Song điều này bị người dân phản bác, cho hay vì nuôi cá quy mô lớn nên không thể nuôi tự nhiên mà phải cho cá ăn hàng ngày, và việc đổ nội tạng thối, khi thì chân gà thối… diễn ra thường xuyên.

Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đa Độ (Công ty Đa Độ) là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, trực thuộc UBND TP, trụ sở tại huyện An Lão, TP Hải Phòng. Công ty này có cung cấp 2 loại hình sản phẩm dịch vụ thủy lợi gồm: cấp nước thô cho các nhà máy sản xuất nước sạch (sản lượng 24 triệu m3/năm) và tiêu thoát nước cho khu công nghiệp, dịch vụ (sản lượng 1.300ha/năm).

Là đơn vị quản lý, khai thác sông Đa Độ, Công ty Đa Độ cung cấp nước thô từ sông Đa Độ cho các Nhà máy nước Cầu Nguyệt, Sông He (công suất 80.000m3/ngày đêm); Nhà máy nước Đình Vũ (công suất 20.000 m3/ngày đêm); Nhà máy nước Hưng Đạo (công suất 130.000 m3/ngày đêm) và 35 nhà máy nước sạch nông thôn khác.

Nguyễn Quân