Đại biểu hỏi Chánh án Nguyễn Hoà Bình về vụ Trương Hồ Phương Nga, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại nhầm sang việc chất vấn về cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga “muốn khai mà không được khai” việc “chạy” vào Quốc hội tại phiên xét xử.

Chánh án Toà án nhân dân tối cao Nguyễn Hoà Bình đang trả lời quanh vụ án Châu Thị Thu Nga, sáng 18/11. (Ảnh: VGP)

Nhầm lẫn trong điều hành phiên chất vấn đã dẫn đến việc ông Bình nói về vụ án Châu Thị Thu Nga trong khi đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) hỏi về kế hoạch xét xử vụ án Trương Hồ Phương Nga. Bản thân Chánh án cũng nói sai tên thành Châu Thị Phương Nga.

Về vụ án Châu Thị Phương Nga, tôi xin báo cáo Quốc hội là không phải vụ án bị dừng, vụ án đã xét xử xong và đây là phiên xét xử sơ thẩm. Có lẽ đại biểu muốn nói tới việc dừng lời khai của…“, ông Bình nói.

Chủ tịch Quốc hội xen ngang: “Đề nghị Chánh án nói rõ cho cử tri biết tại phiên tòa khi yêu cầu bị cáo khai việc ‘chạy’ vào Quốc hội nhưng mà lại không cho khai, phải nói rõ đi để cho dân hiểu“.

Ông Bình nói tiếp: “Vụ án này cũng là vụ án có tranh tụng. Có dư luận báo chí nêu có việc HĐXX không cho khai, có vẻ như là giấu giếm hoặc vi phạm luật tố tụng, thậm chí có báo còn nói “cắt điện 30s”, chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra. Báo cáo với Quốc hội, phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không có sự cố gì về mặt kỹ thuật“.

Thứ hai, trong hồ sơ vụ án có tất cả các tài liệu như tờ khai của Châu Thị Thu Nga, quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của bà Nga và các đơn sự, đối tượng liên quan. Và việc chủ tọa phiên tòa dừng việc không cho khai tiếp yêu cầu vụ án này đã được tách ra theo quy định của Luật thì việc ấy là được phép. Trên thực tế, chúng ta cũng đã tách án rất nhiều, ví dụ như vụ ALC II Vũ Quốc Hảo tách thành 6 vụ; vụ ngân hàng xây dựng tách thành 3 vụ; vụ ngân hàng đại dương đã xử một phần và rất nhiều vụ đã tách.

Nếu như trong phiên tòa có tình tiết mới xuất hiện, không có quyết định việc tách án thì trách nhiệm của HĐXX là phải thẩm vấn làm rõ tình tiết này. Nhưng do vụ án đã được tách ra và có quyết định trong hồ sơ vụ án cho nên HĐXX được phép không cần đề cập đến vụ án này nữa. Đây đã là một thông lệ bình thường, không có điều gì quá khác biệt“.

Còn về lời khai “chạy” làm đại biểu Quốc hội của Châu Thị Thu Nga tại tòa, không có gì giấu giếm ở đây cả – Chánh án Nguyễn Hòa Bình khẳng định.

Việc này có trong hồ sơ vụ án, không có cái gì là giấu giếm ở đây cả. Phương Nga (đúng ra là Thu Nga – PV) cũng đã khai việc chi tiền với số tiền như đại biểu đã biết nhằm cho 2 mục đích: Thứ nhất, chi cho hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên; thứ hai, chi để giải quyết việc báo chí viết về bằng TS giả của Châu Thị Thu Nga ở thời điểm bầu cử“.

Chi cho mục đích thứ nhất 2 phần, còn mục đích thứ hai là 1 phần.

Cách chi theo lời khai của bà Nga là bà Nga biết một nhân vật doanh nhân buôn bán vàng có quan hệ rộng ở Hà Nội, cho nên chủ động gặp doanh nhân này. Theo yêu cầu của doanh nhân này, bà Nga đã đưa cho anh này nhiều lần, có lần 100 ngàn, có lần 200 ngàn, ở các quán cà phê khác nhau, ở nhiều thời điểm khác nhau. Sau khi đưa, anh này mang đi đâu làm gì thì  bản thân bà Nga không biết. Việc đưa chỉ có 2 người biết và không có chứng cứ gì để chứng minh.

Tại biên bản đối chất, anh này cho biết có quen biết Nga nhưng không nhận tiền, và cũng không quen biết ai ở Hà Nội cả và không làm việc đó. Với tình huống vụ án như vậy, cơ quan điều tra tách ra là cần thiết và tòa cũng không thể làm rõ hành vi này tại tòa.

Nếu như cơ quan điều tra làm rõ được tình tiết này thì chúng ta sẽ có một phiên tòa công khai khác, không có gì mờ ám ở đây cả”, Chánh án Toà tối cao nói.

Nhóm PV

Xem thêm: