Riêng tại Hà Nội, hệ thống quan trắc môi trường của TP vào sáng ngày 11/12 ghi nhận nhiều điểm có chất lượng không khí màu tím, mức rất có hại cho sức khỏe con người.

Chất lượng không khí tại nhiều tỉnh miền Bắc đang ở mức nguy hại. (Ảnh: Linh Pham/Getty Images)

Sáng 11/12, tình hình ô nhiễm không khí tiếp tục diễn biến theo hướng xấu hơn với hàng loạt điểm đo của hệ thống quan trắc cho kết quả chất lượng không khí rất xấu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cho người.

Kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường TP. Hà Nội công bố cho thấy chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức trên 150 (màu đỏ), với nồng độ bụi mịn PM 2.5 từ 125-193 µg/m3.

Đặc biệt, có những điểm có chất lượng không khí màu tím – mức rất nguy hại cho con người như: khu vực Tây Tựu ở mức 249, khu vực công viên Hòa Bình ở mức 234,…

Các ứng dụng quan trắc chất lượng không khí như Airvisual, PAM Air cũng đưa ra cảnh báo nhiều khu vực ở nội thành Hà Nội có chất lượng không khí không tốt cho sức khỏe.

Tương tự tại các điểm quan trắc bằng ứng dụng online PAM Air đặt tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình cũng cho thấy chỉ số AQI ở ngưỡng màu đỏ (151-200) và màu tím 201-300.

Theo các chuyên gia y tế, tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc đang ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe người dân, đặc biệt với nhóm nhạy cảm là người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân không nên tập thể dục buổi sáng, ra đường nên đeo khẩu trang chống bụi mịn PM2.5, còn ở nhà nên đóng cửa sổ để hạn chế bụi mịn bay vào; các trường học không cho học sinh tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.

Ngọc Long

Xem thêm: