Cơ quan chức năng test nhanh mẫu rượu mà ông Đặng Phạm Viên (Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa) uống thấy có chất độc Cyanua.

Trụ sở Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Thanh Hóa. (Ảnh: Lương Cao Dũng/Google Maps)

Ngày 22/4, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này đã bước đầu xác định được nguyên nhân tử vong của ông Đặng Phạm Viên – Chi cục Trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Thanh Hóa và ông Trần Xuân Minh – chồng của nữ Giám đốc Công ty bất động sản Á Âu.

Theo đó, mẫu rượu mà nhóm ông Minh uống tại trụ sở Công ty Á Âu vào trưa ngày 20/4 có chất độc Cyanua.

Cơ quan công an cho hay ông Trần Xuân Minh (SN 1964) làm nghề kinh doanh, chế tác vàng; vợ là Lê Thị Phượng (SN 1982) làm nghề môi giới bất động sản tại Công ty Bất động sản Á Âu ( khu đô thị Bình Minh, phường Đông Hương) cùng sinh sống tại số 50 Quang Trung (phường Ngọc Trạo, TP. Thanh Hóa).

Thời gian gần đây do làm ăn thua lỗ, nợ nần và nghi vợ ngoại tình, nhiều lần ông Minh đã có ý định giết vợ rồi tự sát.

Khoảng 17h15 ngày 19/4, ông Minh mang 2 lít rượu từ nhà đến Công ty Á Âu rồi đổ vào bình inox 0,5 lít để lại công ty và đi về nhà.

Khoảng 12h20 ngày 20/4, tại Công ty Á Âu có 6 người cùng ăn trưa uống rượu gồm:

  • Ông Đặng Phạm Viên (SN 1967) – là Chi cục Trưởng chi Cục thi hành án Dân sự TP. Thanh Hóa;
  • Ông Nguyễn Văn Thọ (SN 1981, TP. Hà Nội) – Chủ tịch HĐQT Công ty Á Âu;
  • Ông Lê Chiến Thắng (SN 1984, TP. Thanh Hóa);
  • Bà Lê Thị Hòa (SN 1985, TP. Thanh Hóa);
  • Bà Trương Thị Xuyến (SN 1988, TP. Thanh Hóa);
  • Ông Trần Xuân Minh.

Trong lúc ăn cơm, ông Viên, ông Thọ và bà Xuyến có uống rượu trước đó ông Minh mang đến. Khi vừa uống xong, cả 3 người đều có các triệu chứng như bị ngộ độc, nên được những người có mặt trong bữa ăn đưa đi viện cấp cứu.

Đến khoảng 13h cùng ngày, ông Viên đã tử vong. Ông Thọ và bà Xuyến may mắn thoát chết, hiện đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, nghi ngờ ông Minh là thủ phạm đầu độc mọi người, bà Lê Thị Phương (vợ ông Minh) đã gọi điện báo tin cho người nhà.

Sau đó, ông Minh đi đến phòng để các loại hóa chất dùng cho việc chế tác vàng và uống 1 cốc chất lỏng (nghi là chất độc) dẫn tới bất tỉnh. Mặc dù được người thân đưa đi viện cấp cứu ngay sau đó, nhưng ông Minh đã tử vong vào chiều cùng ngày.

Ngày 21/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án để điều tra.

Cyanua là một chất độc mạnh và phản ứng nhanh, con người khi tiếp xúc với lượng lớn chất này có thể bị tổn thương não và tim mạch; nếu tiếp xúc ở liều lượng thấp có thể gây những hậu quả như khó thở, đau tim, nôn mửa, thay đổi máu, đau đầu, làm rộng tuyến giáp. Chỉ cần uống 50 – 200 mg Cyanua hoặc hít phải 0,2% khí Cyanua, một người trưởng thành có thể tử vong ngay lập tức.

Phạm Toàn