Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng vụ chi gần 1 tỷ đồng lắp camera tại nhà riêng của 16 cán bộ Sóc Trăng không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

camera giám sát
Phải kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vụ chi gần 1 tỷ đồng lắp camera tại nhà riêng của 16 cán bộ Sóc Trăng. (Ảnh minh họa: Pixabay)

Ngày 2/10, Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ tháng 9/2019.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc Sóc Trăng chi 1 tỷ đồng lắp camera an ninh cho 16 cán bộ Ban Thường vụ Tỉnh ủy, phóng viên đặt câu hỏi “Trong khi cả nước đang phải thực hiện tiết kiệm chi thì việc một tỉnh nghèo như Sóc Trăng chi sai nguyên tắc như vậy khiến người dân, dư luận băn khoăn, cơ quan quản lý ở Trung ương có quan điểm gì về vấn đề này?”.

Trả lời, bà Vũ Thị Mai – Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết việc Tỉnh ủy Sóc Trăng dùng ngân sách Đảng để lắp camera tại nhà riêng là không phù hợp với quy định.

Bà Mai dẫn chứng Quyết định số 9 của văn phòng Trung ương Đảng về một số hoạt động chi tiêu trong hoạt động của các Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương không có nội dung nào quy định liên quan đến chi kinh phí lắp đặt camera.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng đã thống nhất thu hồi quyết định và hoàn trả tiền ngân sách, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc này” – bà Mai cho hay.

Chi sai như vậy chẳng lẽ rút kinh nghiệm là xong?” – phóng viên lật lại vấn đề.

Trao đổi thêm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng khẳng định lại việc dùng ngân sách Đảng để chi cho việc lắp camera là không đúng.

Theo ông Dũng, trên thực tế, việc lắp camera tại nhà riêng hay khu công cộng như trường học, bệnh viện, trường học, bến xe… là giải pháp tích cực góp phần đảm bảo an ninh, trật tự xã hội.

Khi có dư luận về việc này, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã họp khẩn cấp và ra quyết định huỷ bỏ việc lắp đặt camera, thu hồi tiền về ngân sách. Đây là bài học cần rút kinh nghiệm chung” – Bộ trưởng Dũng nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cũng cho rằng vụ việc trên không thể chỉ rút kinh nghiệm mà phải kiểm điểm trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Trước đó, ngày 23/4, Phó Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Huỳnh Văn Sum đã ký quyết định chi gần một tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Đảng để lắp camera cho 16 cán bộ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo đại tá Lê Minh Quang – Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, việc lắp camera tại nhà riêng của 16 cán bộ này nhằm mục tiêu bảo vệ, phòng chống khủng bố. Trong số 16 người, có 4 người không lắp camera theo chương trình này (gồm Bí thư Thành ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Quận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Hiểu, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Sáu và ông Lê Minh Quang).

Minh Long

Xem thêm: