Nhiều lao động phổ thông, thất nghiệp người Hàn Quốc đã được đưa thành công vào Việt Nam với chi phí trọn gói 2.500 USD, bao gồm cả vé máy bay và chi phí cách ly.

Nguyễn Trần Anh Tuấn (áo trắng) khi nghe công an đọc quyết định khởi tố, ngày 12/5/2021. (Ảnh: danang.gov.vn)

Nguyễn Trần Anh Tuấn (SN 1987, quê quán tỉnh Bình Thuận, tạm trú đường Lê Văn Thứ, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Đà Nẵng bắt, khám xét nơi ở vào trưa 12/5. Ngày 15/5, thêm Lê Xuân Thành (SN 1984, trú tổ 53, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) và Tô My Hồng Anh (SN 1989, trú 18 Phan Thanh, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) bị khởi tố và bắt tạm giam.

Cả ba người cùng liên quan đường dây tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới hình thức chuyên gia.

Theo tin từ truyền thông trong nước, ngày 26/4, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra hành chính một số căn hộ tại The Point Villa, đường Trường Sa, quận Ngũ Hành Sơn, phát hiện 14 người quốc tịch Hàn Quốc hoạt động không đúng mục đích xin thị thực nhập cảnh tại Việt Nam.

Từ nhóm người này, công an phát hiện đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh do Nguyễn Trần Anh Tuấn và các đồng phạm tổ chức.

Thông tin công bố cho hay giới chức bước đầu xác định Tuấn móc nối với một người Hàn Quốc là giám đốc một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Việt Nam và một số người tổ chức đường dây đưa người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Tuấn lập 3 công ty để bảo lãnh cho những người có nhu cầu nhập cảnh, gồm Công ty TNHH MTV Thương mại và Tổng hợp J.D.K (84 Nguyễn Văn Thoại, phường Mỹ An, quận Hành Sơn); Công ty TNHH thương mại và tổng hợp DK Global và công ty TNHH Guppo (trên đường Vương Thừa Vũ, phường Mân Thái, quận Sơn Trà). Còn Thành là giám đốc của 2 công ty gồm: Công ty TNHH Phi Anh Pro và Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Patour (cùng thuê đặt văn phòng tại chung cư Monarchy, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà).

Phía người Hàn Quốc đăng các thông tin quảng cáo qua các mạng xã hội của Hàn Quốc để tìm kiếm những người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam làm ăn với chi phí trọn gói 2.500 USD (tương đương hơn 57,6 triệu đồng), bao gồm cả vé máy bay và chi phí cách ly.

Thứ trưởng Bộ Công an: ‘Gần 70% chuyên gia nhập cảnh không đúng đối tượng’

Khoảng đầu tháng 2/2021, 14 người Hàn Quốc qua các trang quảng cáo trên mạng xã hội Naver, Kakao talk, Telegram của Hàn Quốc liên hệ với 1 người Hàn Quốc là giám đốc công ty ở Việt Nam để làm thị thực nhập cảnh vào Việt Nam.

Nhiều người Hàn Quốc – nguyên là những lao động không có trình độ chuyên môn, đang thất nghiệp, chạy taxi hoặc đang buôn bán nhỏ tại Hàn Quốc – sẽ mượn cớ là chuyên gia, nhập cảnh để vào làm việc tại các công ty do Tuấn lập ra.

Tuấn cũng giả mạo chữ ký của bà Gan Gwang Eun, Giám đốc Công ty  TNHH Thương mại và dịch vụ MAIN và mượn con dấu của công ty này để đóng vào hồ sơ bảo lãnh cho 3 người Hàn Quốc.

Giám đốc người Hàn Quốc trả cho Tuấn 200 USD (tương đương hơn 4,6 triệu đồng) cho mỗi trường hợp nhập cảnh thành công.

Còn về phía Thành, từ tháng 1 đến tháng 3/2021, Thành cũng sử dụng pháp nhân của các doanh nghiệp do Thành đăng ký để bảo lãnh cho 7 người Hàn Quốc nhập cảnh dưới hình thức chuyên gia hoặc nhà đầu tư. Khi đưa người vào Việt Nam thành công, Thành và giám đốc người Hàn Quốc chia lợi nhuận.

Tô My Hồng Anh là nhân viên của doanh nghiệp Hàn Quốc nêu trên, tham gia giải quyết các thủ tục giữa giám đốc người Hàn Quốc với Lê Xuân Thành và Nguyễn Trần Anh Tuấn.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng cũng đang làm rõ đường dây bảo lãnh cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh theo thị thực doanh nghiệp và lao động, nhưng vào đến Đà Nẵng tổ chức cá độ, đánh bạc qua mạng.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Làm giả giấy tờ “trót lọt”, “biến” người Trung Quốc thành người Việt Nam