Do người dân không đồng ý mức đền bù, 3 lãnh đạo một huyện ở Thanh Hóa đã nâng mức bồi thường giải tỏa đất đai tăng 1,5 lần. Việc làm này gây thất thoát ngân sách hơn 8,8 tỷ đồng.

Ông Lưu Vũ Lâm – nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (giai đoạn 2015 -2020) nghe cơ quan đọc lệnh khởi tố, ngày 30/12/2021. (Ảnh: conganthanhhoa.gov.vn).

Sáng 23/11, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên xét xử sơ thẩm 3 bị cáo về tội Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất theo Khoản 3 Điều 230 Bộ luật Hình sự 2015 (khung hình phạt từ 10 năm đến 20 năm tù).

Ba bị cáo bị xét xử là cựu lãnh đạo UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, gồm: ông Lưu Vũ Lâm – nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định giai đoạn 2015-2020, ông Hoàng Văn Phúc – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Hà Duyên Lục – nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Định.

Theo cáo trạng, giai đoạn 2017-2018, UBND huyện Yên Định thực hiện dự án Công viên quảng trường trung tâm huyện Yên Định và dự án Khu dân cư số 1 (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định).

Để thực hiện 2 dự án này, huyện Yên Định đã thu hồi hơn 160.000 m2 đất (chủ yếu là đất nông nghiệp). Tuy nhiên, trong quá trình giải phóng mặt bằng, người dân đã phản đối vì cho rằng mức hỗ trợ, bồi thường thấp. Ông Lâm đã ký văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tăng mức hỗ trợ, đền bù từ 1,5 lần lên 3 lần.

Ngày 12/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản trả lời không đồng ý với đề nghị nói trên.

Ông Hoàng Văn Phúc, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định nghe cơ quan đọc lệnh khởi tố, ngày 21/3/2022. (Ảnh: conganthanhhoa.gov.vn).

Do đang bị cấp trên phê bình vì dự án chậm tiến độ giải phóng mặt bằng nên ngày 6/9/2018, ông Lâm đã ký tờ trình gửi Thường trực HĐND huyện Yên Định về việc đề nghị tăng hỗ trợ thêm 1,5 lần so với quy định.

Đến ngày 28/11/2018, Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức hội nghị và thống nhất tăng hệ số đền bù thêm 1,5 lần so với quy định cho người dân, đồng thời, giao UBND huyện Yên Định chỉ đạo các phòng chuyên môn hoàn chỉnh hồ sơ trình HĐND huyện xem xét.

Tuy nhiên, ông Lâm với vai trò Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã không báo cáo HĐND mà tự ý chỉ đạo ông Phúc và ông Lục và một số phòng, ban liên quan lập hồ sơ, thủ tục nâng mức hỗ trợ thêm 1,5 lần. Tổng số tiền tăng thêm là hơn 8,8 tỷ đồng và đã được chi trả cho người dân.

Ông Phúc và ông Lục biết rằng việc nâng giá đền bù lên 1,5 lần là trái quy định nhưng vẫn thực hiện ký các tờ trình, thực hiện việc thẩm định phương án đền bù trái quy định 2 dự án trên. Hai ông này bị xác định là đồng phạm trong vụ án.

Hành vi của 3 cán bộ lãnh đạo huyện Yên Định bị cáo buộc đã chi trả cho người dân được bồi thường cao hơn so với quy định, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 8,8 tỷ đồng. Các bị cáo và những người có liên quan đã nộp đầy đủ toàn bộ số tiền để khắc phục hậu quả.

HĐXX TAND tỉnh Thanh Hóa tuyên phạt bị cáo Lâm và bị cáo Phúc cùng mức án 3 năm tù; bị cáo Lục 3 năm tù treo.

Khánh Vy