Kể từ hôm nay, 4/4, người dân có thể gửi ý kiến và giám sát quá trình giải quyết của cơ quan hành chính nhà nước trực tuyến chỉ bằng vài cú nhấp chuột.

Tran web tiếp nhận, trả lời phản ánh người dân của Chính phủ nguoidan.chinhphu.vn sẽ hoạt động từ hôm nay, 4/4/2017. (Ảnh chụp màn hình)
Tran web tiếp nhận, trả lời phản ánh người dân của Chính phủ nguoidan.chinhphu.vn sẽ hoạt động từ hôm nay, 4/4/2017. (Ảnh chụp màn hình)

Cổng thông tin tương tác giữa Chính phủ với người dân đã được vận hành từ ngày 4/4/2017, tại tên miền nguoidan.chinhphu.vn. Thông tin vừa được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ – ông Mai Tiến Dũng công bố tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3/2017.

Người dân hiện đã có thể truy cập hệ thống này để gửi ý kiến, theo dõi và nhận kết quả trả lời phản ánh, kiến nghị của mình về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính không phù hợp với thực tế, không đồng bộ… hoặc phản ánh về hành vi chậm trễ, gây phiền hà của hệ thống công chức, viên chức trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thông qua hệ thống, người dân, doanh nghiệp có thể đánh giá, chấm điểm việc trả lời của cơ quan nhà nước. Nếu nội dung trả lời không đạt yêu cầu, người dân, doanh nghiệp sẽ cho điểm thấp.

trang web chinh phu nguoi dan
Quy trình xử lý kiến nghị của hệ thống tương tác trực tuyến do Chính phủ lập. (Ảnh chụp màn hình)

Qua trang web, kiến nghị, ý kiến của người dân được chuyển tới Chính phủ. Chính phủ tiến hành phân loại, giao Bộ ngành địa phương giải đáp người dân theo từng lĩnh vực.

Được biết, trang web tương tác giữa chính phủ và người dân được thành lập tương tự như trang web tiếp nhận ý kiến, giải quyết kiến nghị của chính phủ đối với doanh nghiệp tại tên miền doanhnghiep.chinhphu.vn, đã đi vào hoạt động từ 1/10/2016.

Ông Mai Tiến Dũng khẳng định sự kết nối với người dân và doanh nghiệp sẽ tạo sự minh bạch, kết nối, giúp Chính phủ nắm bắt được khó khăn, tình hình sản xuất của doanh nghiệp và ý kiến phản ánh của người dân… Trang web tương tác trực tiếp với người dân sẽ tạo sức ép đối với Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng, chính quyền địa phương rất lớn, tuy nhiên, với một chính phủ kiến tạo thì không thể khác, ông Dũng cho hay.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết Chính phủ không kỳ vọng giải quyết 100% nhưng đánh giá hệ thống tương tác sẽ có tác động rất lớn đến việc chấn chỉnh kỷ cương trong hệ thống cơ quan hành chính từ trung ương đến địa phương.

Nguyễn Quân

Xem thêm: