Sài Gòn ngày 23/3 nắng oi nồng, rịn nhớt mồ hôi. Hàng nghìn người ngồi thất thần, vạ vật bên vỉa hè. 

chay chung cu carina
Những khuôn mặt thất thần, mệt mỏi, lo lâu của những người dân trong chung cư Carina Plaza cùng ánh mắt san sẻ của người nữ nhân viên. (Ảnh: Cẩm An Lương)

Họ vừa trải qua một đêm kinh hoàng khi tầng hầm khu chung cư Carina Plaza phát cháy. Khói gây ngạt bốc lên đen đặc các tầng lầu. Còi báo cháy không hoạt động. Thang máy dừng, cầu thang thoát hiểm không thể sử dụng. Khắp nơi khói ngạt, tiếng la hét. Nhiều người theo quán tính chạy xuống theo cầu thang thoát hiểm rồi vĩnh viễn ngã quỵ. Chạy ngược lên cố thoát ra ngoài hành lang, có người trượt chân ngã từ tầng 19 xuống tử vong. Có người may mắn thoát chết nhưng khi chưa hết bàng hoàng đã nhận tin cả vợ, mẹ vợ lẫn con đều đã không còn…

Chỉ trong một đêm, 13 người chết oan khiên, trong đó, 2 cháu nhỏ nhất mới 2 tuổi, 1 cháu 3 tuổi. Bé trai tử vong trong trạng thái ngủ say vẫn còn mang bỉm. 91 người bị thương, nạn nhân nhỏ nhất mới 2 tháng 13 ngày tuổi.

chay chung cu carina
Khuôn mặt người lính cứu hỏa trẻ đầy khói ám, đôi mắt sọng đỏ, thẫn thờ sau một đêm cứu người trong hỏa hoạn. (Ảnh: Cẩm An Lương)

Một nhân viên bảo vệ tử vong do ngạt khói trong khi cố cứu thêm người trong khu chung cư. Những người lính cứu hỏa có mặt chỉ sau 15′ xảy ra cháy, lao vào nguy hiểm để cứu người, hướng dẫn mọi người thoát hiểm. Có anh lính bị bỏng, cả bàn tay trái bị lột da nhưng vẫn không chịu đi sơ cứu, nén đau, mắt đau đáu nhìn về phía tầng hầm có máy bơm vừa phát cháy.

Chúng tôi chia nhau leo 12 tầng lầu gõ cửa và tìm kiếm từng nhà, mệt đến mức chỉ có thể cùng người bị nạn dìu nhau ra ngoài chứ không thể khiêng họ ra ngoài…”, Cẩm An Lương chia sẻ trên trang cá nhân câu nói anh nghe được từ những khuôn mặt ám khói đen, thẫn thờ của người lính cứu hỏa.

“Cũng sáng nay, tôi thấy người lính cứu hỏa cầm trên tay một lượng lớn tiền, đưa cho công an, thông báo kỹ họ tìm thấy ở nhà nào để trả lại cho chủ nhà…”

chay chung cu carina
Hình ảnh đầu tiên về những gói bánh, nước, cơm hộp từ thiện được người dân ủng hộ để giúp những người bị nạn. (Ảnh: FB Hưng Bùi)

Từ buổi sáng, bánh mì, sữa, nước uống được một đơn vị siêu thị tình nguyện ủng hộ để giúp những người bị nạn, những người đang rối bời vì người thân, tài sản không còn. Ban đầu, những mảnh giấy nhắn “Miễn phí. Xin mời” được viết gắn trên mỗi giá hàng. Sau đó, sợ góc khuất không ai thấy, sợ mọi người mỏi mệt không muốn dùng nên các nhân viên cầm bánh, nước tới từng nơi trao cho người dân, cho công an, lính cứu hỏa. Tới trưa, thêm nhiều người tình nguyện mang quạt, chiếu cói, gối, quần áo, cơm… tới cho mọi người dùng tạm khi tòa chung cư vẫn bị phong tỏa để đảm bảo an toàn.

Danh sách người bị thương tiếp tục tăng thêm, từ 28 người tăng lên tới 91 người. Các bác sĩ vẫn không ngừng cứu chữa cho những nạn nhân bị ngạt khí, hôn mê, phỏng hô hấp, lính cứu hỏa sau một đêm dài cứu hộ cứu nạn vẫn tiếp tục túc trực, lần vào từng phòng, từng góc cầu thang tìm kiếm người. Mỏi mệt, chấn thương tâm lý khi phải chứng kiến quá nhiều người chết, người bị thương, người bị hoảng loạn không ngăn được họ dừng lại nỗ lực cứu người.

chay chung cu carina
Cơm, sữa, nước cùng nhiều nhu yếu phẩm… tiếp tục được mang tới nhiều thêm, lặng thầm mong được san bớt nỗi đau. (Ảnh: FB Phương Nam)

Bằng cách nào đó, mỗi người vẫn đang cố gắng theo cách của riêng mình để san sẻ bớt nỗi đau với những người bị nạn, những người đi mãi không về nữa, dù là trong im lặng.

16 năm trước, thảm hoạ cháy ITC cướp đi sinh mạng 60 người, hàng trăm người hoảng loạn nhảy từ lầu cao xuống tự cứu mình. 16 năm sau, vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina Plaza càng trở thành nỗi ám ảnh khi sự việc cho thấy nhiều tòa chung cư bị bỏ lửng về chất lượng PCCC, những lời cảnh báo về chất lượng tòa nhà, yêu cầu trợ giúp từ người dân tối hôm trước bất ngờ đã trở thành sự thật ngay trong đêm.

Nghinh Xuân

Xem thêm: