Bộ GTVT sẽ họp báo công bố thời gian thu phí trở lại đối với Trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) vào chiều nay.

bot cai lay 40
BOT Cai Lậy. (Ảnh: Thiện Nhân)

Bộ GTVT cho hay 14h chiều nay 25/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang (TP. Mỹ Tho), Bộ sẽ phối hợp với UBND tỉnh Tiền Giang và chủ đầu tư BOT Cai Lậy tổ chức họp báo để chốt lại thời điểm và các việc liên quan tới việc BOT Cai Lậy thu phí trở lại.

Trước đó, đầu tháng 1/2019, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã làm việc với nhà đầu tư và địa phương Tiền Giang và thống nhất thu phí trở lại từ 0h ngày 14/2.

Tuy nhiên, kế hoạch không được thực hiện. Ông Trần Văn Bon – Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang cho biết việc chưa thu phí trở lại vì để chuẩn bị một số công tác khi trạm hoạt động, đảm bảo không ùn tắc giao thông, các phương tiện lưu thông bình thường

Được biết, phương án thu phí qua trạm sẽ giữ nguyên như hiện nay. Các loại xe nhóm 1 giảm từ 35.000 đồng/lượt xuống còn 15.000 đồng/lượt (tương ứng giảm 57%),…

Mức giá vé lượt, vé tháng và vé quý áp dụng cho các nhóm phương tiện khác cũng giảm từ 40 – 60% so với trước và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vùng lân cận đến khoảng 10km. Theo tính toán với phương án này, thời gian thu phí của dự án là khoảng 15 năm 9 tháng, trong khi phương án thu phí trước đây chỉ 7 năm.

BOT Cai Lậy khởi công từ ngày 20/2/1014 và bắt đầu hoạt động vào ngày 1/8/1017. Tổng mức đầu tư của dự án là 1.389 tỷ đồng.

Dự án BOT Cai Lậy được lập ra sau khi tăng cường mặt đường 26,4 km quốc lộ 1 qua Tiền Giang và đoạn qua thị xã Cai Lậy dài 11,1 km, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1 km.

Sau khi hoạt động, trạm này đã liên tục bị các tài xế dùng nhiều cách để phản đối, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, buộc phải xả trạm nhiều lần.

Trạm thu phí này bị phản ứng vì cánh tài xế cho rằng mức phí cao và họ chỉ đi qua Quốc lộ 1 chứ không đi tuyến tránh. Trong khi đó, hàng năm tài xế đã phải trả phí bảo trì đường bộ.

Ngày 4/12/2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định dừng thu phí BOT Cai Lậy để Bộ GTVT trình phương án xử lý.

Kim Long

Xem thêm: