Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đã phân rõ trách nhiệm quyền Bộ trưởng Y tế cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

pho thu tuong vu duc dam
Chính phủ giao quyền Bộ trưởng Y tế cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. (Ảnh: VGP)

Trao đổi với báo chí tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vừa qua, Bộ Chính trị có quyết định phân công Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ Y tế thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến sang làm Trưởng ban Bảo vệ sức khỏe Trung ương.

Ông Dũng cho biết Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chịu trách nhiệm toàn diện về các hoạt động của Bộ Y tế trước Bộ Chính trị, trước Trung ương, cũng như trước Chính phủ.

Theo ông Dũng, với trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, theo Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ, khi Quốc hội chưa họp, Thủ tướng sẽ giao quyền Bộ trưởng cho cán bộ được phân công. Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình Quốc hội, để Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm chức danh Bộ trưởng.

Ông Dũng cũng cho biết trên cơ sở đề nghị của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Ban Cán sự đảng Chính phủ đã họp, phân rõ trách nhiệm quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Chính phủ đang thực hiện nội dung này theo trình tự, thủ tục được quy định.

Trước mắt chúng ta phải chờ Quốc hội miễn nhiệm chức danh Bộ trưởng Y tế với bà Nguyễn Thị Kim Tiến, sau đó mới thực hiện quy trình tiếp theo” – ông Dũng nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí trước khi Quốc hội tiến hành miễn nhiệm, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho hay trong 8 năm qua, điều khiến bà vui nhất là nhiều chính sách đổi mới toàn diện, còn điều bà hài lòng nhất chính là tăng sự hài lòng của người dân và chất lượng dịch vụ tăng lên, bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo và người khó khăn.

Tuy nhiên, bà Tiến cũng cho rằng còn một số vấn đề liên quan đến dược đang giải quyết, cá nhân bà cũng bị gọi là thị phi nhưng thực chất là bị thông tin không trung thực, không chính xác qua những mạng trái lề.

Bà Tiến tin rằng các cơ quan chức năng sẽ làm một cách công minh, chính xác, đúng người đúng tội, đúng việc, không bỏ sót, oan sai để xây dựng y tế phục vụ người dân tốt hơn.

Theo chương trình nghị sự, ngày 25/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình bày tờ trình đề nghị phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế. Quốc hội sẽ phê chuẩn việc miễn nhiệm bà Nguyễn Thị Kim Tiến bằng hình thức bỏ phiếu kín. Sau đó, Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua nghị quyết về việc này.

Minh Long

Xem thêm: