Trước nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội không đồng tình nghỉ lễ vào ngày 27/7, Chính phủ chính thức xin rút nội dung bổ sung ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ khỏi Dự thảo Luật.

bo truong bo lao dong
Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung. (Ảnh: quochoi.vn)

Chiều ngày 12/6, cho ý kiến vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), đa số đại biểu Quốc hội trên hội trường không đồng tình với đề xuất lấy ngày 27/7 (ngày thương binh, liệt sĩ) làm ngày nghỉ lễ chung của cả nước theo tờ trình của Chính phủ.

Theo thống kê của Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, trong 16 ý kiến nói về vấn đề này thì 15 ý kiến không nhất trí lấy ngày này làm ngày nghỉ lễ.

Duy nhất đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa)  đồng tình với đề xuất, cho rằng bổ sung thêm ngày nghỉ lễ 27/7 hàng năm để người lao động có thêm ngày nghỉ, và đề xuất gọi tên ngày nghỉ này là “ngày tri ân người có công với đất nước”.

Tuy nhiên, giơ biển tranh luận sau đó, ông Cao Đình Thưởng (Phú Thọ) cho rằng nếu xem đây là ngày nghỉ thì cần cân nhắc kỹ. “Vì nó là tình cảm, niềm tin của người này thì có thể sẽ là nỗi bất hạnh của người khác, sẽ động chạm đến lòng cảm xúc và lòng trắc ẩn của rất nhiều người”, ông Thưởng nói.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) – nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho hay nếu xem đây là “ngày tri ân” nghe qua có vẻ hay nhưng nghĩ lại không ổn và đề nghị giữ nguyên tên của ngày này như cũ và đừng để “ngày tri ân” chung chung. Ông Trí nói: “Gọi là tri ân người có công thì không bao quát hết, vì bố mẹ, thầy cô giáo cũng là người có công với chúng ta…”

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) – Chủ tịch hội cựu thanh niên xung phong Việt Nam cũng cho rằng không nên nhắc lại “những gì đau thương với các gia đình có người thân mất mát trong chiến tranh”. Ông Kim đề xuất lấy ngày 1/6 – ngày quốc tế thiếu nhi làm ngày nghỉ lễ bổ sung vào ngày nghỉ lễ của Việt Nam, thay cho ngày 27/7 như đề nghị trước đó, để “dành tất cả những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em”.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh (Bình Phước) đề xuất có thể lấy ngày Vu lan báo hiếu, còn đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận) thì kiến nghị nên chọn ngày Gia đình Việt Nam là ngày nghỉ lễ trong năm.

Giải trình làm rõ các ý kiến đại biểu sau phiên thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết Chính phủ xin rút nội dung thêm ngày 27/7 làm ngày nghỉ lễ khỏi Dự thảo Luật.

Trước đó, theo ý kiến đề xuất, việc bổ sung ngày nghỉ lễ 27/7 làm ngày nghỉ lễ để tri ân tương tự Canada, Pháp chọn ngày 11/11 hàng năm để tưởng niệm tất cả người hy sinh vì Tổ quốc; Mỹ chọn ngày thứ hai cuối cùng của tháng 5 tri ân tưởng niệm liệt sĩ; Nga có ngày 9/5 mừng Chiến thắng phát xít Đức…

Ngoài ra, theo Ban soạn thảo, việc bổ sung ngày nghỉ lễ thực chất là điều chỉnh các ngày nghỉ trong một năm cho hợp lý hơn, đặc biệt trong suốt 4 tháng, từ ngày 2/5 đến ngày 1/9 đang không có ngày nghỉ lễ nào.

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) sẽ tiếp tục được Quốc hội xem xét tại kỳ họp cuối năm 2019.

Nguyễn Quân

Xem thêm: