Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết trước mắt Chính phủ sẽ ứng chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước.

39 người chết trong container tại Anh
Hiện trường vụ 39 người chết trong container tại Anh. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Bên hành lang Quốc hội sáng 21/11, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao đổi với báo chí về chi phí đưa 39 người thiệt mạng ở Anh về nước.

Thứ trưởng khẳng định trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng ra kinh phí trước để hỗ trợ gia đình các nạn nhân đưa thi hài người thân về nước một cách an toàn, sớm nhất có thể. Sau đó, các địa phương có công dân tử nạn sẽ làm việc với các gia đình để thực hiện việc hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng xác nhận đã có một số doanh nghiệp lên tiếng nhận hỗ trợ việc này.

Về việc này, ông Sơn cho biết doanh nghiệp sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền địa phương và các gia đình để giải quyết việc hoàn trả kinh phí cho Chính phủ.

Cũng theo Thứ trưởng, Việt Nam đang thống nhất về kỹ thuật với Anh, ví dụ hoàn thiện các thủ tục hỏa thiêu với những gia đình mong muốn đưa tro cốt về, thu xếp các chuyến bay về cho hợp lý…

Trước đó ngày 14/11, trong công văn gửi các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình và Thừa Thiên Huế (các địa phương có công dân tử nạn), Bộ Ngoại giao Việt Nam đề cập tới chi phí chuyển thi hài hay lọ tro về tới sân bay Nội Bài, chưa bao gồm chi phí đưa từ sân bay về địa phương, cụ thể:

Chi phí để mang lọ tro từ Anh về Việt Nam: 1.370 Bảng Anh/1 lọ tro (tương đương 41.100.000 đồng), bao gồm chi phí tại Anh là 1.170 Bảng Anh/1 trường hợp (tiếp nhận thi hài mang đi hoả táng, vận chuyển ra sân bay ở Anh, chi phí các giấy tờ liên quan) và phí vận chuyển hàng không là 200 Bảng Anh/1 lọ tro (đã được giảm 50% so với giá thị trường).

Chi phí để mang quan tài kẽm từ Anh về Việt Nam: 2.208 Bảng Anh/1 quan tài (tương đương 66.240.000 đồng), bao gồm chi phí tại Anh là 990 Bảng Anh/1 quan tài (nhận thi hài mang đi đóng quan tài kẽm, vận chuyển ra sân bay, chi phí các giấy tờ liên quan) và phí vận chuyển hàng không là 1.218 Bảng Anh/1 quan tài (đã được giảm 50%).

Công văn của Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng theo yêu cầu của phía Anh; đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro về nước; thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Minh Long

Xem thêm: