Tăng trưởng GDP quý 1 đạt thấp hơn cùng kỳ với nguyên nhân chủ yếu là do lĩnh vực khai khoáng giảm 9,7%, trong đó dầu thô giảm đến 14,2%. Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn giữ chỉ tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% với giải pháp trong đó có dựa trên kinh doanh dầu khí và thúc đẩy quá trình đưa Formosa vào hoạt động.

(Ảnh dẫn qua nangluongvietnam.vn)
(Ảnh dẫn qua nangluongvietnam.vn)

Đang ở “mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây”

Tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào sáng 22/5, báo cáo Quốc hội về tình hình kinh tế – xã hội, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cho biết tăng trưởng GDP quý 1 đạt 5,1%, thấp hơn cùng kỳ (5,48%). Chỉ số sản xuất công nghiệp 4 tháng tăng 5,1%, chủ yếu do lĩnh vực khai khoáng giảm 9,7%, trong đó dầu thô giảm đến 14,2%; ngành chế biến chế tạo, linh kiện điện tử tăng thấp hơn cùng kỳ.

Trong báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm ủy ban kinh tế Quốc hội – ông Vũ Hồng Thanh cũng nhận định: “Tăng trưởng chưa thực sự bền vững, tăng trưởng của quý 1/2017 ước tính tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng trưởng thấp nhất so với những năm gần đây”.

Theo ông Thanh, để đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế 6,7%, các quý còn lại phải tăng trung bình trên 7%. Nhưng với điều kiện và tình hình thực tế năm 2017 thì mục tiêu này rất khó thực hiện, khả năng chỉ đạt khoảng 6,3-6,5%.

Mặc dù vậy, tại phiên họp sáng 22/5, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho hay vẫn giữ mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 6,7% như đã đề ra.

Thay vì khẳng định sẽ tăng khai thác dầu, lần này Chính phủ cho biết sẽ theo dõi sát diễn biến giá dầu để điều tiết sản xuất kinh doanh dầu khí, có giải pháp xử lý hiệu quả đối với khoáng sản tồn kho, trong đó bao gồm giải pháp xem xét cho xuất khẩu.

Trước đó, ngày 15/5, để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, Chính phủ đã đề xuất hai nhóm giải pháp. Trong nhóm ngắn hạn, Chính phủ sẽ tăng sản lượng khai thác dầu thô so với kế hoạch; khẩn trương hoàn thành các việc liên quan đến xử lý vấn đề môi trường của dự án Formosa, nếu đủ điều kiện để hoạt động, có thể xem xét cho phép nhà máy đi vào vận hành (dự án này nếu vận hành trong tháng 5 sẽ đóng góp khoảng 0,16 điểm % trong tăng trưởng GDP).

Ngoài ra, rà soát tất cả các dự án đầu tư đã hoàn thành nhưng chưa hoạt động để đưa dự án vào hoạt động; rà soát các dự án tư nhân và FDI đã đăng ký đầu tư, tạo điều kiện về mặt thủ tục, đất đai, lao động… để doanh nghiệp nhanh chóng giải ngân, đưa vốn vào nền kinh tế; hoàn thiện thủ tục đầu tư để triển khai thực hiện các dự án lớn, như dự án cáo tốc Bắc – Nam, cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự án chống ngập TP.HCM, giải ngân gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng cho vay nông nghiệp công nghệ cao…

Trong nhóm dài hạn, Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô, triển khai kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, trong đó tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công nghiệp, tài chính – ngân hàng và khu vực DN nhà nước…

>> 4 tháng đầu năm 2017: Nhập siêu 2,74 tỷ USD

Đẩy nhanh giải quyết tình hình vụ Formosa

Cũng trong buổi họp ngày 22/5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung “đã trở lại bình thường“; người dân đã sản xuất kinh doanh, khai thác thủy sản phục hồi, thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước.

Mặc dù vậy, trước đó, ngày 14/5, Văn phòng Chính phủ đã có kết luận của Phó Thủ tướng, khuyến cáo, giám sát ngư dân không sử dụng các nghề khai thác hải sản tầng đáy với lý do “để khôi phục, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản và đảm bảo an toàn thực phẩm“.

Ngoài ra, đồng ý giải quyết số hải sản lưu kho theo đề nghị của tỉnh Quảng Bình (3.096,5 tấn, trong đó 134,6 tấn không đảm bảo an toàn thực phẩm đã được tiêu hủy) và tỉnh Quảng Trị (21,05 tấn không đảm bảo an toàn thực phẩm) đã được Bộ Y tế kiểm nghiệm và các tổ công tác liên ngành xác nhận.

Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương xem xét việc bổ sung một số đối tượng đền bù theo đề xuất của Bộ NN-PTNT. Yêu cầu UBND 4 tỉnh thống kê các đối tượng thực sự bị thiệt hại, đề xuất bổ sung cả về lượng và kinh phí dự kiến bồi thường gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Tài chính xem xét trình Thủ tướng quyết định.

Hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của đội ngũ cán bộ ở thôn/xóm, xã/phường/ thị trấn trực tiếp tham gia công tác quản lý ổn định tình hình, công tác thống kê, thẩm định, chi trả, bảo vệ an ninh tại 4 tỉnh chịu thiệt hại.

Yêu cầu UBND các tỉnh thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác bồi thường thiệt hại đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng, báo cáo kết quả lên Thủ tướng và Ban Chỉ đạo trước ngày 10/6/2017.

Nguyễn Quân

Xem thêm: