Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu Hà Nội thận trọng trong quy hoạch khu vực Ga Hà Nội và vùng phụ cận khi dự kiến xây dựng các tòa cao ốc 40 – 70 tầng. 

Phối cảnh tham khảo của công ty tư vấn Nikken Sekkei quy hoạch khu vực Ga Hà Nội và vùng phụ cận. (Đồ họa: Nikken Sekkei)

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Hà Nội cần bảo đảm phát triển bền vững trong công tác quy hoạch khu vực Ga Hà Nội và vùng phụ cận. Trên thực tế, đây là một trong những khu vực đầu mối giao thông quan trọng của TP, kết nối Hà Nội với nhiều tỉnh thành, với nhiều tuyến đường huyết mạch trong nội thành như Lê Duẩn, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng.

Trong khi đó, tại buổi họp báo thường kỳ quý 3 của Bộ GTVT diễn ra chiều 28/9, Bộ GTVT tiếp tục khẳng định việc lập quy hoạch ga Hà Nội trong tổng thể quy hoạch chung là hoàn toàn đúng đắn, tuy nhiên, cũng lo ngại áp lực mật độ người đè nặng lên hạ tầng giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết theo đánh giá chung cả Hà Nội và TP.HCM đang quá tải về hạ tầng giao thông. Hiện tại đất dành cho giao thông của 2 thành phố chỉ khoảng 7 – 8%, trong khi theo quy định là từ 16 – 26%, riêng các đô thị đặc biệt phải trên 22%. Ông Đông cho biết khi quy hoạch Bộ sẽ xem xét các yếu tố như mật độ người/km đường, mật độ đường/1.000 dân, giao thông kết nối từ khu vực ga sang khu vực lân cận, các yếu tố giao thông đối nội và đối ngoại.

Cụ thể theo ông Đông, quy hoạch giao thông quốc gia vẫn xác định ga Hà Nội là trung tâm, liên vận quốc tế, trong đó có tuyến đường sắt đô thị số 3 kết nối qua. Về khu vực lõi ga Hà Nội, ông Đông cho biết trong đồ án quy hoạch của Hà Nội không nói đến làm nhà cao tầng trong khu vực lõi ga. Nhưng quyết định của Chính phủ khi làm tuyến đường sắt đô thị số 1 đã yêu cầu phải khai thác xã hội hoá ga Hà Nội để tăng nguồn thu, trong đó đặt vấn đề nhà văn phòng, thương mại chứ không phải nhà ở.

Hiện tại, UBND TP Hà Nội đã gửi văn bản xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với đồ án quy hoạch phân khu đô thị khu vực Ga Hà Nội và phụ cận. Ngoài việc bảo tồn hiện trạng Nhà ga Hà Nội ở vị trí hiện tại, thành phố dự kiến quy hoạch khu vực này thành trung tâm tài chính, kiến trúc, nghỉ dưỡng đô thị với các công trình cao từ 40-70 tầng  (khoảng 100-200m).

Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội Lê Vinh cho hay theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2011 thì khu vực ga Hà Nội thuộc khu vực nội đô hạn chế chiều cao công trình. “Nếu đề xuất của TP có khác so với quy hoạch thì Thủ tướng là người quyết định“, ông Vinh cho hay.

Nguyễn Quân

Xem thêm: