Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 20/NQ-CP về việc áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn phòng dịch COVID-19.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo Nghị quyết, Bộ Y tế áp dụng chế độ cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong giai đoạn dịch COVID-19 và chỉ cho phép xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện (tối đa 25% sản lượng cho xuất khẩu, 75% sản lượng dành cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước).

Quy định trên không áp dụng đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và doanh nghiệp gia công khẩu trang y tế cho thương nhân nước ngoài đã ký hợp đồng gia công trước ngày 1/3/2020.

Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính ban hành hồ sơ, trình tự và thủ tục cấp giấy phép xuất khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế trong thời gian phòng dịch COVID-19 và hướng dẫn về tiêu chuẩn khẩu trang y tế.

Chính phủ giao Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) phối hợp giám sát việc xuất khẩu khẩu trang y tế. Các cơ sở sản xuất có trách nhiệm báo cáo về năng lực sản xuất theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 6/2, ông Mai Xuân Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan, cho biết trong tháng 1, xuất khẩu khẩu trang y tế của Việt Nam đã tăng tới 260% so với trung bình của năm 2019.

Tính theo thời điểm bùng phát dịch COVID-19, Tổng cục Hải quan cho biết trong hơn 10 ngày tính từ thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán, lượng khẩu trang xuất khẩu của Việt Nam là 2,6 triệu USD (gần 60 tỷ đồng), lượng khẩu trang nhập về là 12,2 tỷ đồng, bằng 20% so với giá trị xuất khẩu.

Minh Long

Xem thêm: