Ngày 18/10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong có buổi tiếp các hộ dân ở khu 4,3 ha (khu phố 1, phường Bình An, quận 2) – khu vực vừa được kết luận nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

thu thiem
Một góc Khu đô thị mới Thủ Thiêm. (Ảnh: Hien Phung/Shutterstock.com)

Buổi tiếp xúc nhằm thực hiện thông báo 1483 ngày 4/9 của Thanh tra Chính phủ về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ngoài Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, buổi tiếp xúc có Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp, đại diện Thanh tra Chính phủ và sở, ngành TP.HCM… tham dự.

Trong buổi tiếp xúc, người đứng đầu TP gặp trực tiếp khoảng 30 hộ dân. Đây là những hộ chưa di dời hoặc khiếu nại kéo dài vì các hộ này cho rằng mình nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Bên ngoài, nhiều người dân nghe qua loa hoặc xem hình ảnh ghi trực tiếp cuộc tiếp xúc qua màn hình tivi.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã thành lập 2 tổ công tác giải quyết vấn đề liên quan đến chính sách, hỗ trợ đền bù. Hai tổ công tác sẽ giải quyết 11 vấn đề, trong đó 10 vấn đề về chính sách đền bù cho người dân trong ranh và một vấn đề về chính sách đền bù ngoài ranh.

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND quận 2, cho biết tổ công tác sau khi xác định ranh quy hoạch 4,3 ha, phát hiện các trường hợp người dân bị ảnh hưởng, gồm: Nhà có sở hữu tư nhân; Nhà sử dụng đất kinh doanh, bao gồm: nhà có hợp đồng thuê và nhà không có hợp đồng thuê.

Về pháp lý ranh quy hoạch, ông Hưng khẳng định khi cắm ranh chính thức thì mới xác định được hộ nào nằm trong ranh 4,3 ha. Các hộ dân tại buổi họp là dự kiến, chứ chưa xác định.

Tại buổi tiếp xúc, người dân yêu cầu: xem xét trường hợp những người muốn quay trở về nơi ở cũ; xem xét lại cả 5 khu phố ở phường Bình An, chứ không chỉ khu phố 1 và báo cáo với Thanh tra Chính phủ và làm rõ cơ chế xác định ranh giới của khu vực 4,3 ha.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của người dân cũng đưa ra yêu cầu TP phải đẩy nhanh việc giải quyết các tồn đọng ở Thủ Thiêm, để giúp bà con Thủ Thiêm bớt khổ, sớm ổn định cuộc sống, không còn cảnh đi khiếu nại triền miên…

Người dân cho hay việc xử lý phải theo luật pháp, chứ không phải theo chỉ đạo, sai là sai từ đầu khi không có bản đồ quy hoạch, không có quyết định thu hồi đất, không có nơi tái định cư, không có tiền đền bù, để người dân tan tác, tha phương.

Trước nhiều ý kiến còn trái chiều liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM cho biết: “Ý kiến của cô bác, chúng tôi đã lắng nghe nhiều năm. Thời gian qua đã giải quyết, bây giờ tiếp tục tập trung giải quyết.

Với những vấn đề còn tồn tại và phát sinh, Thường vụ Thành ủy họp và thống nhất chủ trương giải quyết nhanh, phương án khắc phục hậu quả, cái gì sai thì phải sửa. Cái gì thuộc thẩm quyền HĐND TP thì HĐND sẽ họp để giải quyết. Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo. HĐND TP, Ủy ban MTTQ VN TP.HCM thực hiện giám sát. Chúng tôi cũng xin nhận thiếu sót, vì có những việc thực hiện chậm trễ“.

Riêng về các sai phạm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Sai tới đâu thì TP kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tới đó“.

Một lần nữa thay mặt chính quyền các thời kỳ, tận đáy lòng mình tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót, hạn chế trong quá trình thực hiện quy hoạch đô thị Thủ Thiêm và về những khó khăn, khốn khó mà người dân Thủ Thiêm phải gánh chịu. Và tôi cùng xin chia sẻ về những hy sinh của nhưng gia đình, của những hộ dân vì sự phát triển của TP chúng ta mà phải rời khỏi nơi ở của mình, cái nơi mà mình đã gắn bó từ tấm bé. Cho nên tôi rất xin lỗi“, Chủ tịch UBND TP.HCM nói. 

Trước đó, ngày 7/9, Thanh tra Chính phủ có Thông báo kết luận số 1483/TB-TTCP về kết quả kiểm tra một số nội dung chủ yếu liên quan đến việc khiếu nại của công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ kết luận 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, Quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo Quyết định 367 của Thủ tướng Chính phủ.

Việc UBND TP.HCM đã quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (phần lõi với diện tích 770ha) là chưa đủ cơ sở pháp lý, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về Khu tái định cư 160 ha, Thanh tra Chính phủ cho rằng  UBND TP đã vi phạm các quy định của pháp luật trong việc lập, trình, phê duyệt quy hoạch và thu hồi đất trong phạm vi Khu tái định cư 160ha thuộc 5 phường đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quá trình thực hiện thu hồi, giao đất, lựa chọn nhà đầu tư, tính tiền sử dụng đất… UBND TP, các sở, ngành chức năng và nhà đầu tư đã có những khuyết điểm, vi phạm chủ yếu như: giao đất cho doanh nghiệp không đúng với giấy phép kinh doanh; không đúng thẩm quyền; không có quy hoạch chi tiết 1/2000 được duyệt; chưa ký hợp đồng thuê đất vẫn cho phép sử dụng; giao đất công không qua đấu giá…; các dự án qua kiểm tra đều có vi phạm về quy hoạch và giấy phép xây dựng (lấn sông, xây dựng công trình sai quy hoạch, vượt số tầng); tính toán tiền sử dụng đất chưa đúng quy định…

Nguyễn Quân

Xem thêm: