Hôm nay (18/8), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam chính thức đưa vào khai thác “Hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam”.

khai thac duong bay cao toc bac nam
Đường bay cao tốc Bắc – Nam dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến RNAV5 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Dựa trên tính năng dẫn đường tiên tiến RNAV5 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO), Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phối hợp với các cơ quan chuyên môn Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan quân sự liên quan triển khai nghiên cứu, xây dựng hệ thống đường bay cao tốc, song song, một chiều trục Bắc – Nam nhằm khắc phục những hạn chế của hệ thống đường bay hiện tại (đường bay 2 chiều trục Bắc – Nam).

Hệ thống đường bay này phân tách luồng hoạt động bay từ một luồng 02 chiều hiện tại thành 02 luồng hoạt động bay một chiều, có thể nâng gấp đôi năng lực thông qua tàu bay trên trục bay Bắc – Nam, giúp giải tỏa các xung đột về quỹ đạo của các tàu bay khi tăng, giảm độ cao, giảm thiểu xung đột luồng đi và đến; giúp cho các tàu bay có được quỹ đạo hoạt động tối ưu hơn.

Đặc biệt, hệ thống đường bay cao tốc còn giúp giảm tải cho các kiểm soát viên không lưu và tổ lái; rút ngắn thời gian bay trên cùng một lộ trình, giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, tăng hiệu quả kinh tế và giảm bớt lượng khí thải phát ra môi trường.

duong bay cao toc mot chieu truc bac nam

Hệ thống đường bay cao tốc hiện đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng. Hệ thống này sẽ ưu tiên các chuyến bay có cự ly bay dài, ở mực bay cao tối ưu; sử dụng loại tàu bay hiện đại, phổ biến hiện nay theo hình thức đường cao tốc trên không giữa các sân bay lớn (Hệ thống đường bay này trên thế giới gọi là Sky Highway).

Theo Tổng công ty Quản lý đường bay Việt Nam, vùng thông báo bay của Việt Nam nằm ở trung tâm hành lang kết nối với các khu vực kinh tế trọng điểm Tây và Tây Nam Á với Đông và Đông Bắc Á, có mật độ bay và tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới; tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 17%, một ngày có trên 2.000 chuyến bay trên bầu trời Việt Nam.

Theo tính toán, sản lượng điều hành bay của Việt Nam năm 2016 sẽ đạt trên 730.000 chuyến bay.

Đường bay trục Bắc – Nam của Việt Nam đang được xếp là một trong các đường bay có lưu lượng hoạt động nhộn nhịp nhất thế giới, có gần 700 chuyến bay một ngày, chiếm khoảng 35% trên toàn mạng đường bay của Việt Nam.

Hải Linh

Xem thêm:

Leave a Reply