Chiều 25/11, Quốc hội đã thông qua quy định miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển.

san bay van don
Sân bay quốc tế Vân Đồn chính thức được đưa vào khai thác từ 30/12/2018. (Ảnh: Sungroup)

Chiều 25/11, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, với 404 đại biểu tán thành, chiếm tỷ lệ 83,64%.

Đáng lưu ý, trong Luật mới có quy định miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển Việt Nam nếu khu kinh tế đó đáp ứng được 4 điều kiện: có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Trước đó, đã có nhiều ý kiến từ các đại biểu Quốc hội góp ý về dự luật, lo ngại quy định mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội dù dự thảo có ràng buộc điều kiện không làm phương hại đến quốc phòng an ninh.

Tuy nhiên, Thường vụ Quốc hội nhận định, quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển với bốn điều kiện trên là đã “đảm bảo chặt chẽ”. Luật sửa đổi nói trên sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/7/2020.

Hiện Việt Nam có 18 khu kinh tế ven biển, trong đó có 15 khu kinh tế ven biển đã được thành lập và 3 khu kinh tế ven biển mới được bổ sung vào quy hoạch.

Trong số 18 khu kinh tế ven biển, khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) và Phú Quốc (Kiên Giang) đã có sân bay quốc tế, ngoài ra còn có “ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền”. Việc miễn thị thực có thời hạn tạm trú 30 ngày cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển Việt Nam có thể sẽ được thực hiện đối với hai khu kinh tế này, nếu được xác định “phù hợp” với các tiêu chí còn lại.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: