Sau thông báo yêu cầu tạm dừng việc vận chuyển qua đường bưu chính trang thiết bị y tế dùng để phòng dịch corona ra nước ngoài, Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) đã chấp thuận việc này, kèm theo một số điều kiện.

dịch corona, khẩu trang y tế
Các trang thiết bị y tế phòng dịch corona được vận chuyển ra nước ngoài qua đường bưu chính vì mục đích nhân đạo. (Ảnh: Sơn Nguyên)

Theo thông báo ngày 6/2, Bộ TT&TT chấp nhận vận chuyển ra nước ngoài các trang thiết bị y tế dùng cho việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra vì mục đích nhân đạo.

Các trang thiết bị y tế được chấp thuận bao gồm khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển, gửi các trang thiết bị trên ra nước ngoài bằng đường bưu chính đều phải thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bộ TT&TT cho biết quy định này nhằm hỗ trợ, chia sẻ với nhân dân các quốc gia trong việc phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Để đảm bảo việc chuyển, gửi ra nước ngoài đúng mục đích nhân đạo, các doanh nghiệp bưu chính phải có văn bản của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Trong văn bản ghi rõ thông tin về loại hàng gửi, số lượng, tên, địa chỉ tổ chức nhận và các thông tin liên quan khác liên quan đến việc gửi hàng vì mục đích nhân đạo.

Trước đó, ngày 2/2, Bộ TT-TT đã ra chỉ thị, trong đó yêu cầu các doanh nghiệp bưu chính tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển gửi chuyển phát ra nước ngoài khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế từ ngày 1/2.

Về phía cơ quan hải quan, mặt hàng khẩu trang y tế vẫn là mặt hàng xuất khẩu không phải xin giấy phép của cơ quan chức năng, việc xuất khẩu chính ngạch, qua các cửa khẩu vẫn được thực hiện thông quan theo quy định hiện hành.

Đối với thị trường trong nước, các cơ quan quản lí thị trường tiếp tục kiểm tra, giám sát, xử lý các cơ sở vi phạm giá bán các mặt hàng y tế để phòng dịch (khẩu trang y tế, gel rửa tay, nước rửa tay khô…).

Trong khi đó, Bộ Tài chính một mặt ra quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế… (từ ngày 7/2 đến khi có thông báo hết dịch), mặt khác đề xuất giải pháp nhằm kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng y tế thiết yếu trong thời điểm dịch nói trên.

Sơn Nguyên

Xem thêm: