Các tỉnh đang lên phương án xây bệnh viện dã chiến gồm: Quảng Ninh, Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ngãi, Đà Nẵng,…

bệnh viện dã chiến Móng Cái, virus corona, Quảng Ninh
Quảng Ninh muốn xây bệnh viện dã chiến tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Trước nguy cơ bùng phát mạnh virus corona gây viêm đường hô hấp, các tỉnh đã có phương án xây bệnh viện dã chiến.

Tại Quảng Ninh, tỉnh đã có công điện khẩn chỉ đạo UBND TP. Móng Cái nghiên cứu, đề xuất ngay việc xây dựng một bệnh viện dã chiến ở cửa khẩu Móng Cái.

Dự kiến, bệnh viện dã chiến có khu cách ly rộng khoảng 60m2, được xây dựng trong khuôn viên của cửa khẩu Móng Cái. Công trình sẽ khởi công trong ngày 31/1 và hoàn thiện sau 1 tuần.

Tại Thái Bình, tỉnh sẽ thiết lập bệnh viện dã chiến với ít nhất 200 giường bệnh tại Bệnh viện Phổi Thái Bình. Trong tình huống khẩn cấp, số lượng giường bệnh của bệnh viện dã chiến có thể lên đến 500 giường.

Tại Hà Nội, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết trung tâm dự đoán sẽ phải đối phó với dịch này đến tháng 6.

Theo ông Cảm, Hà Nội chắc chắn nằm trong kế hoạch xây bệnh viện dã chiến của Chính phủ, nên cần chuẩn bị sẵn sàng địa điểm và cách thức xây dựng.

Tại Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành phải sẵn sàng để khi cần phát lệnh xây dựng bệnh viện dã chiến thì sẽ hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Ông Thơ yêu cầu bệnh viện dã chiến phải có 100 đến 200 phòng tùy theo tình hình, với đầy đủ trang thiết bị, xây trong thời gian 15 ngày.

Phía Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết hiện Sở đã khảo sát và chọn được địa điểm xây dựng bệnh viện dã chiến là khu vực Hòa Minh, gần Bệnh viện Phổi.

Tuy nhiên, đại diện Sở này cho biết khó khăn là chưa có mẫu của bệnh viện dã chiến. Sở đã chỉ đạo Trung tâm tư vấn kỹ thuật xây dựng tham khảo mẫu bệnh viện dã chiến của quân đội cũng như thông tin trong và ngoài nước để có mô hình nhanh nhất, an toàn.

Tại Quảng Ngãi, ông Trương Minh Sang – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết sáng ngày 31/1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng ký công văn thông báo quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại cơ sở y tế 2 là Bệnh viện Dầu khí Dung Quất – Khu kinh tế Dung Quất vì nơi đây tập trung nhiều khu công nghiệp, các khu kinh tế, lao động người Trung Quốc khá đông.

Theo đó, việc khám chữa bệnh thường ngày tại Bệnh viện Dầu khí Dung Quất được tạm thời chuyển sang các cơ sở y tế khác trong vùng. Toàn bộ khuôn viên được sử dụng làm bệnh viện dã chiến nhằm cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm virus corona ở khu vực Khu kinh tế Dung Quất.

Trần Tâm (t/h)