Trong khi hơn 25% ý kiến cho rằng số lượng loa hiện nay là hợp lý, hơn 70% đề nghị cần tiến tới bỏ loa trong quận.

bo loa phuong
Hơn 70% ý kiến ủng hộ bỏ loa phường, hơn 32% đồng ý chọn điện thoại thông minh, máy tính bảng… làm phương tiện để nhận thông tin thay cho loa phát thanh. (hơn 32%). (Ảnh: shutterstock)

Đợt khảo sát lần 2 của Hà Nội về loa phường từ ngày 10-25/10 cho thấy đa số người dân vẫn ủng hộ việc cần thay đổi, tiến tới bỏ loa phát thanh trong quận.

Theo kết quả khảo sát, trong số 791 ý kiến góp ý về số lượng loa, chỉ 25,57% cho rằng số lượng loa hiện nay là hợp lý, còn 70,13% đề nghị “cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới bỏ loa trong quận”. Chỉ có 4,3% người cho rằng không nên giảm số lượng loa và cụm loa.

Về số lượng loa, 70,32% góp ý cho rằng việc duy trì 5 – 10 cụm loa, tương đương 10 – 20 loa là quá nhiều. Chỉ 26,32% ý kiến cho rằng số lượng trên là vừa đủ và 3,35% ý kiến cho rằng số lượng như trên là ít.

Với câu hỏi sử dụng phương thức nào để thu nhận thông tin, thiết bị di động có kết nối mạng (điện thoại thông minh, máy tính bảng…) là phương tiện được người dân lựa chọn nhiều nhất để thu nhận thông tin (32,59%). Tiếp đến là TV (27,34%), máy tính trên 24%. Báo in và đài cassette có tỷ lệ chọn thấp nhất, lần lượt là 10% và 5%.

Như vậy, sau hơn một năm lấy ý kiến của người dân về loa phường, cuộc khảo sát vẫn nhận được kết quả tương tự. Trước đó, kết thúc cuộc khảo sát vào ngày 25/2/2017, tổng 3.075 lượt người đã tham gia bình chọn, trong đó 90% ý kiến cho rằng không cần thiết duy trì hoạt động của loa phường, xã, huyện, thị trấn.

So với lần một, thiết kế câu hỏi lần này có thêm phần về thiết bị thông minh (M-Gateway, hình dáng tương tự modem wifi sau khi thành phố thực hiện thí điểm với kỳ vọng thay thế chức năng của loa phường tại 200 hộ dân ở các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm và Cầu Giấy.

Từ đầu tháng 10, do ý kiến quá khác nhau sau đợt thử nghiệm thứ nhất, Hà Nội thông báo kéo dài thời gian thử nghiệm thiết bị thông minh thêm 1 năm. Như vậy, đợt “thí điểm” thiết bị thông minh thay loa phường sẽ kéo dài trong khoảng hơn 2 năm.

Được biết kết quả khảo sát “bỏ hay giữ loa phường” lần 2 sẽ được Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tổng hợp, báo cáo tham mưu UBND Thành phố Hà Nội sắp xếp phương án nâng cao hiệu quả, chất lượng thông tin cơ sở, trong đó có hoạt động của đài truyền thanh.

Nguyễn Quân

Xem thêm: