Ngoài BOT Cai Lậy, các tài xế cũng dùng chiến thuật trả tiền lẻ để phản đối trạm BOT Ninh An (Khánh Hòa) vì nhiều bất cập tại trạm thu phí này khiến chủ đầu tư muốn xử lý dứt điểm.

bot ninh an
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí để phản đối trạm BOT Ninh An (Khánh Hòa) khiến giao thông ùn tắc. (Ảnh chụp clip)

Ngày 2/12, ông Trần Phúc Tự – Tổng giám đốc Công ty cổ phần BOT Đèo Cả Khánh Hòa (chủ đầu tư BOT Ninh An) cho biết sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh xem xét, có biện pháp xử lý các tài xế tại trạm BOT Ninh An (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa).

Liên tục từ ngày 30/11 đến nay, hàng chục tài xế khi lưu thông qua trạm BOT Ninh An đã đùng tiền lẻ để thanh toán. Việc này khiến giao thông trên quốc lộ 1 liên tục tắc nghẽn.

Riêng sáng ngày 2/12, đã xảy ra ùn tắc từ 8h sáng kéo dài đến đầu giờ chiều. Chiều cùng ngày, ông Tự cho biết theo thống kê tổng hợp từ trong hai ngày có gần 40 chiếc xe trả tiền mệnh giá thấp khi qua trạm. Ngoài ra, các tài xế cũng dùng tiền có mệnh giá 500.000 đồng để thanh toán khiến trạm mất rất nhiều thời gian để hoàn trả lại tiền.

Trước sự việc trên, ông Tự đặt câu hỏi mặc dù đã miễn 100% vé cho 167 phương tiện ô tô các xã, phường gần trạm. Một số tài xế đã được miễn phí nhưng không hiểu sao vẫn tham gia vào việc sử dụng tiền lẻ.

Theo các tài xế, lý do phản đối là vì với quãng đường chưa đến 10 km, mà phải trả một mức phí quá cao, trong khi đã đóng phí cầu đường.

Chúng tôi chỉ lưu thông hơn 7 km cũng phải trả phí. Tới đây trên Quốc lộ 26 mà thu phí nữa thì lại thêm 1 trạm. Như vậy chỉ lưu thông với quãng đường khoảng 10 km là phải trả 2 lần phí, rất bất cập” – tài xế cho biết.

Cũng theo các tài xế, lúc trước trạm BOT Ninh An đặt gần hầm Đèo Cả, sau đó họ chuyển về đây với mục đích chỉ để tận thu cả cung đường từ Đắk Lắk – Nha Trang. “Với mức phí như hiện nay, trạm BOT Ninh An thu cao hơn các trạm khác. Chúng tôi muốn trạm BOT Ninh An phải giảm phí 100% cho tất cả các phượng tiện trong khu vực thị xã Ninh Hòa” – một tài xế nói.

Một số tài xế khác cho rằng việc thanh toán bằng tiền lẻ hoàn toàn không vi phạm pháp luật. “Chúng tôi bức xúc về trạm BOT Ninh An, nhưng không hành xử trái pháp luật. Việc trả tiền lẻ, quay phim đưa lên mạng xã hội không có gì sai. Chúng tôi sẽ không dừng lại” – tài xế cho hay.

Được biết, việc các tài xế dùng tiền lẻ để trả phí tại BOT Ninh An không phải lần đầu. Trước đó, hồi đầu tháng 11, hàng chục tài xế cũng đã dùng tiền mệnh giá 200, 1.000 đồng khi qua trạm này để phản đối.

Sau đó, chủ đầu tư đã đề xuất xin miễn phí cho các xe ở bán kính 7 km quanh trạm. Tổng cục đường bộ Việt Nam phê duyệt đề xuất trên và phương án giảm giá vé tiến hành từ ngày 1/12/2017. Các xe ô tô loại 1 được miễn phí tại xã Ninh Lộc, Ninh Quang và phường Ninh Hà (thị xã Ninh Hòa).

Trạm BOT Ninh An đặt trên Quốc lộ 1A ở xã Ninh An chính thức thu phí từ tháng 1/2016 để hoàn vốn dự án BOT hầm đường bộ Đèo Cả. Dự án với tổng chiều dài 37,7 km, tổng mức đầu tư 1.437 tỷ đồng. Thời gian thu phí 14 năm 5 tháng. Hiện mức giá thu phí đối với xe loại 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt vận tải khách công cộng) là 35.000 đồng/lượt.

Trần Tâm

Xem thêm: