Cơ quan cảnh sát điều tra kết luận chủ đầu tư và trưởng ban quản lý chung cư Carina biết hệ thống PCCC hỏng nhưng không kịp thời khắc phục, đến khi xảy ra hỏa hoạn đã khiến 13 người tử vong.

chay chung cu carina
Người dân trong chung cư Carina tháo chạy trong vụ hỏa hoạn xảy ra vào rạng sáng ngày 23/3/2018. (Ảnh: FB)

Ngày 5/4, Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Tùng (nguyên Giám đốc Công ty Hùng Thanh – chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (trưởng Ban quản lý) về hành vi Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 Bộ luật Hình sự, mức án cao nhất lên đến 12 năm tù.

Hai bị can là người chịu trách nhiệm trong vụ cháy chung cư Carina khiến 13 người chết, hơn 60 người bị thương xảy ra vào đêm 22/3/2018, rạng sáng 23/3/2018.

Theo kết luận điều tra, khoảng 19h12 ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (27 tuổi, quê Lâm Đồng) chạy xe máy Attila để dưới tầng hầm chung cư Carina.

Lúc 1h15 sáng 23/3/2018, khói và tia lửa nhỏ xuất hiện tại khu vực để chân của xe anh Lâm. Đến 1h18, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội.

1h23, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, ngọn lửa bùng lên cháy lan ra nhiều xe máy, ôtô để trong hầm. Khói, khí nóng, khí độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng cao của chung cư.

Tuy nhiên, hệ thống PCCC không hoạt động dẫn đến hậu quả làm 13 người chết, hơn 60 người bị thương, 492 xe máy và 81 ôtô bị thiêu rụi, hư hỏng. 

Nguyên nhân xe Attila cháy được xác định do hệ thống dây điện bị chập, sinh hồ quang đốt cháy vỏ cách điện.

Hệ thống báo cháy tự động tại khu vực gồm nhiều đầu báo cháy không hoạt động; bơm tăng áp trong hệ thống chữa cháy được tháo, mang sang dự án khác để phục vụ công tác nghiệm thu…

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động dẫn đến các phần tự động báo cháy, chữa cháy không hoạt động. Trong lần bảo dưỡng thiết bị PCCC, ông này cũng đã biết tình trạng như trên, ký nghiệm thu mà không triển khai sửa chữa, bảo dưỡng. Đây là nguyên nhân gây nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, dù đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, song với tư cách Trưởng ban Quản lý chung cư, ông này đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Tính tới nay, Công ty Hùng Thanh đã thoả thuận bồi thường hơn 100 tỷ đồng cho gia đình các nạn nhân và chủ xe.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: