Chủ đầu tư chung cư Carina (quận 8, TP.HCM) gửi lời xin lỗi toàn thể cư dân, đồng thời cho rằng mình cũng là nạn nhân của vụ cháy, khẳng định sẽ khắc phục hậu quả và không trốn tránh trách nhiệm.

chay chung cu carina 3
Vụ cháy khiến 13 người tử vong, hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu. (Ảnh: FB C.T.L)

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh) vừa đăng tải thông báo về việc khắc phục hậu quả trong vụ cháy tại tầng hầm chung cư Carina Plaza hôm 23/3. Văn bản được ký ngày 3/4/2018.

Theo đó, đại diện Công ty Hùng Thanh gửi lời xin lỗi đến các cư dân vì những ngày qua công ty chậm thông tin, giải đáp các yêu cầu của cư dân. Theo đại diện công ty, nguyên nhân là do Giám đốc Công ty Hùng Thanh cũng là cư dân sống tại tòa nhà Carina và cũng là người bị thương trong số 42 người phải nhập viện để điều trị.

Trong lúc mọi việc khẩn cấp, công ty đã huy động toàn bộ nhân lực, vật lực để cứu nạn, hỗ trợ cho các nạn nhân và bố trí chỗ ở cho các gia đình. Theo đó, công ty tự nhận còn thiếu sót trong việc thông tin kịp thời các công việc và trách nhiệm của công ty đến với cư dân.

Theo thông báo được đăng tải, công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ gia đình 13 nạn nhân tử vong, mỗi trường hợp 100 triệu đồng (đã hỗ trợ trong ngày 23/3).

Về việc hỗ trợ các nạn nhân bị thương, số người bị thương phải nằm viện cấp cứu là 42 trường hợp. Đại diện công ty đã đến các bệnh viện thăm hỏi và hỗ trợ mỗi trường hợp từ 5 đến 50 triệu đồng.

Công ty Hùng Thanh cho hay tính đến nay, tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các nạn nhân là 2,258 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng ngày, công ty vẫn đang tiến hành chi tiền hỗ trợ chỗ ở đợt 1 là 300.000 đồng/ngày bình thường cho các hộ chưa nhận và tiếp tục chi hỗ trợ đợt 2. Đến nay đã có 668 hộ nhận khoản hỗ trợ kinh phí này. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng ngày là 2,004 tỷ đồng.

Về việc hỗ trợ, đền bù xe ô tô, xe gắn máy, xe đạp: Đối với xe bị cháy rụi, ban quản lý, vận hành tòa nhà đã đối chứng kiểm tra các xe bị cháy rụi. Từ ngày 3/4, công ty bắt đầu liên hệ với chủ xe để mời các chủ xe đến làm việc thỏa thuận đền bù, chủ xe sẽ được đền bù đúng giá trị. Đối với xe bị hư hỏng phải sửa chữa, đến 18h ngày 30/3, đã phối hợp với chủ xe đưa toàn bộ đến các gara. Bắt đầu từ ngày 3/4, công ty hỗ trợ chi trả tiền sửa xe cho chủ xe.

Về việc sửa chữa, khắc phục các hư hỏng căn hộ của cư dân, công ty cho biết sau khi toà nhà được vệ sinh, sửa chữa hoàn thành hành lang và tầng hầm, công ty sẽ phối hợp với Ban quản lý tòa nhà thông báo cư dân về mở cửa kiểm tra hư hỏng bên trong căn hộ. Công ty sẽ sửa chữa 100% các thiệt hại hư hỏng của căn hộ do vụ cháy.

Về việc sửa chữa tòa nhà, công ty cho hay việc sửa chữa bị tạm ngưng từ ngày 30/3 do trong ngày 28/3, đại diện cư dân đã ký kiến nghị gửi các cơ quan chức năng đề nghị công ty ngưng việc sửa chữa với lý do nhận thấy việc sửa chữa của chủ đầu tư là nhằm thay đổi hiện trường, xóa vết tích, gây cản trở cho việc giám định hiện trường.

Trước yêu cầu trên của đại diện cư dân, ngày 30/3, Thanh tra xây dựng khu vực quận 8 đã yêu cầu công ty ngưng tháo dỡ các hệ thống đã bị hư hỏng và chưa được tiến hành sửa chữa.

Thông báo từ phía công ty cho hay, theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, nguyên nhân gây ra sự cố cháy nổ là do chập điện từ chiếc xe Atila tại tầng hầm thuộc phạm vi của block A; từ khi bén lửa đến khi cháy lan sang các xe khác là 13 phút. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 13 phút ban đầu, lực lượng bảo vệ tuần trực và nhân viên trực camera không phát hiện để kịp thời chữa cháy và thông báo cháy.

Đại diện của công ty cho rằng hậu quả của việc chậm trễ này là quá lớn, công ty cũng là nạn nhân trong vụ cháy, vì vậy công ty cùng toàn thể cư dân có cùng mong muốn nhanh chóng xác định được trách nhiệm của các đơn vị có liên quan đến quản lý, vận hành và bảo vệ tòa nhà.

Cụ thể, Công ty Hùng Thanh thuê công ty SEJCO quản lý, vận hành, quản lý xe tại tầng hầm của tòa nhà. Công ty SEJCO thuê các đơn vị bảo vệ chuyên nghiệp để bảo vệ tầng hầm và các vị trí khác tại tòa nhà theo quy định.

Do đó, trong khi chờ đợi kết luận trách nhiệm của các cơ quan bảo vệ pháp luật liên quan đến các đơn vị quản lý, vận hành, an toàn PCCC của tòa nhà Carina, công ty mong các cư dân chia sẻ và đánh giá khách quan về sự việc. Công ty cho biết sẽ không đùn đẩy trách nhiệm và cam kết thực thi trách nhiệm nghĩa vụ của mình theo quy định của pháp luật.

Một lần nữa Công ty Hùng Thanh khẳng định sẽ phối hợp với Công ty mẹ (là Công ty Cổ phần Đầu tư 577) tạm ứng đủ kinh phí để đền bù và khắc phục toàn bộ các thiệt hại của cư dân nhằm ổn định đời sống của cư dân sớm nhất.

Hải Anh

Xem thêm: