Liên quan tới vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, CQĐT đã gửi giấy triệu tập ông Nguyễn Văn Tùng – Giám đốc Công ty Hùng Thanh, Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza làm rõ vụ việc nhưng đến sáng ngày 29/3, ông Tùng vẫn từ chối tiếp xúc với CQĐT vì lý do sức khoẻ.

chay chung cu carina 3
Vụ cháy khiến 13 người tử vong, hàng chục người bị thương phải đưa đi cấp cứu. (Ảnh: FB C.T.L)

Sáng ngày 29/3, UBND TP.HCM tổ chức kỳ họp về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách Quý I năm 2018.

Tại buổi họp, ông Nguyễn Thanh Hưởng – quyền Giám đốc cảnh sát PCCC cho biết trong Quý I (từ ngày 16/12/2017 – 15/3/2018), trên khu vực TP.HCM xảy ra 119 vụ cháy, làm chết 16 người, thiệt hại về tài sản là 17 tỷ đồng. Đáng chú ý là 4 vụ cháy lớn và vụ cháy chung cư Carina Plaza là đặc biệt nghiêm trọng.

Liên quan tới vụ cháy tại chung cư Carina Plaza, ông Nguyễn Văn Băng – Phó giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM cho biết cảnh sát PCCC đã cứu được hơn 150 người, hướng dẫn hơn 1.000 người thoát nạn. Có 13 nạn nhân tử vong, trong đó có 12 người chết ngạt, 1 người đu dây xuống dẫn tới tử vong. Ngoài ra, có 48 người bị thương, trong đó có hai cảnh sát PCCC.

Về nguyên nhân vụ cháy, ông Nguyễn Văn Băng đưa ra ba nguyên nhân chính:

  • Báo cháy chậm;
  • Hệ thống PCCC không hoạt động;
  • Trách nhiệm của chủ đầu tư và người dân đã làm vô hiệu hệ thống thoát nạn. Khi có sự cố thì người dân sẽ chạy vào thang thoát hiểm để ra ngoài; tuy nhiên, cửa vào thang thoát hiểm đã bị dùng gạch chặn hoặc mở hết cỡ nên không tự đóng được. Từ đó, khói đi vào thang thoát hiểm và bốc lên.

Đại diện Công an TP.HCM cũng xác định được điểm phát cháy chung cư Carina qua hệ thống camera. Theo đó, ngay thời điểm cháy, xe phát cháy là xe Attila Victoria tại ô 6 tầng hầm block A. Vào lúc 1h15 , xuất hiện khói và tia lửa nhỏ, sau đó bắt đầu có lửa bùng lên. 13’18 sau, lửa lan ra và bùng phát. Trong thời điểm này, không có bất cứ người nào tại khu vực phát cháy. Nếu trong 13’18s phát hiện ngay từ đầu, chỉ cần bình chữa cháy nhỏ có thể giải quyết được vụ cháy.

Về tài sản, tổng cộng thiệt hại 343 xe máy, trong đó có 303 xe bị cháy hoàn toàn. 10 xe ôtô cháy hoàn toàn, 7 xe cháy một phần. Thiệt hại về người không phải do lửa mà do khói độc từ tầng hầm bốc lên.

Cũng liên quan tới vụ cháy, ông Nguyễn Minh Thông – Chánh Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC44) cho hay cơ quan điều tra có tìm để làm việc với giám đốc Công ty Hùng Thanh là ông Nguyễn Văn Tùng.

Ngày 23 xảy ra cháy thì ngày 25 ông Tùng nhập viện tại Bệnh viện Triều An. Chúng tôi có gửi giấy triệu tập ông Tùng đến cơ quan điều tra làm việc nhưng ông Tùng không đến. Sáng nay 29/3, chúng tôi có cử cán bộ điều tra đến Bệnh viện Triều An làm việc với ông Tùng nhưng ông này từ chối tiếp xúc với cơ quan điều tra vì lý do sức khoẻ dẫn đến cơ quan điều tra vẫn chưa làm rõ được các thông tin liên quan”.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc xác định cụ thể sai phạm trong vụ cháy nói trên, ông Thông cho biết CQĐT cần có thêm thời gian, cần phải thu thập tài liệu nhưng một điều chắc chắn rằng vụ án này phải có bị can và bị xử lý theo pháp luật. Cũng theo ông Thông, việc ông Tùng từ chối làm việc với lý do sức khoẻ sẽ gây khó khăn, làm chậm quá trình điều tra vụ án.

Kim Long

Xem thêm: