Chiều ngày 29/8, đại diện chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) kiến nghị cơ quan có thẩm quyền dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2 và bồi thường thiệt hại cho người mua nhà, chủ đầu tư do những quyết định hành chính không đúng với quy định trong thời gian qua.

8b le truc 2
Chủ đầu tư dự án 8B Lê Trực kiến nghị dừng phá vỡ công trình và bồi thường thiệt hại. (Ảnh: Vũ Ken/nld.com.vn)

Trong buổi tiếp xúc với báo chí chiều ngày 29/8, ông Lê Văn Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần May Lê Trực cho biết dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) đã có hơn 11 năm kể từ ngày làm thủ tục đầu tư và 3 năm tổ chức phá dỡ khi công trình đang hoàn thiện, dự án vẫn bỏ không, không thể đưa vào khai thác do bị cơ quan chức năng thành phố phong tỏa.

Tại buổi trao đổi, chủ đầu tư dự án đã chỉ ra những sai phạm của cơ quan chức năng liên quan đến việc phá dỡ công trình.

Cụ thể, ông Hùng thông tin: “Việc cưỡng chế phá dỡ không căn cứ vào quy hoạch chi tiết mà chỉ căn cứ vào giấy phép xây dựng là không đúng quy định. Trong khi giấy phép này cấp không đúng với Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt và Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam về nhà ở cao tầng. Công trình cũng thuộc đối tượng không phải đề nghị cấp phép xây dựng”.

Chủ đầu tư dự án cho hay tòa nhà 8B Lê Trực được xây dựng phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại lô đất L30 của công ty, do UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 2452 ngày 5/12/2008. Theo chỉ tiêu quy hoạch, công trình có chiều cao tối đa 70 m và cụm hỗn hợp cao 17 tầng, khối đế 5 tầng (chưa tính 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái). Ngày 7/4/2009, Sở Xây dựng có văn bản thẩm định công trình được xây cao 69,1 m và 20 tầng nổi gồm 17 tầng, 2 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái.

Cũng theo chủ đầu tư, cơ quan chức năng đã phá vỡ thỏa thuận với công ty trong việc giao đất để được phê duyệt quy hoạch xây tòa nhà cao 70 tầng.

Cụ thể, để được phê duyệt quy hoạch có quy mô chiều cao công trình 69,1 m và 20 tầng, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã cam kết và thực hiện xong việc bàn giao cho thành phố 1.941 m2 đất để mở đường Trần Phú kéo dài với điều kiện không yêu cầu thành phố phải đền bù diện tích tương đương khác. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã bị hồi tố, ép buộc cấp giấy phép với chiều cao công trình chỉ còn 53m và 18 tầng, không giống với thiết kế ban đầu.

Trước cách xử lý của các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án đã khởi kiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2673 ngày 12/10/2015 của UBND quận Ba Đình về việc yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm chiều cao và diện tích của tòa nhà 8B Lê Trực vượt so với giấy phép xây dựng được cấp.

“Thông qua các cơ quan thông tấn báo chí, chúng tôi kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo dừng ngay việc phá dỡ công trình giai đoạn 2, bồi thường thiệt hại cho người mua nhà và chủ đầu tư do những quyết định hành chính ban hành sai quy định gây ra trong thời gian qua”, ông Hùng nói.

“Việc này đã xâm hại tới quyền lợi chính đáng, quyền lợi của người mua nhà và của doanh nghiệp. Về trách nhiệm với khách hàng, chủ đầu tư là người phải chịu trách nhiệm, chúng tôi đã làm hết sức, kêu cầu cứu, hết cách rồi. Bất đắc dĩ là phải khởi kiện UBND quận Ba Đình nhưng tròn 1 năm rồi, tòa thụ lý rồi nhưng vẫn chưa có ý kiến gì với doanh nghiệp”.

Theo UBND TP. Hà Nội, dự án 8B Lê Trực “không nằm trong quy hoạch khu trung tâm chính trị Ba Đình” nhưng có một số sai phạm trong quá trình thi công.

Cụ thể, theo UBND thành phố, công trình được xây cao đến đỉnh tum thang là 53 m nhưng chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19. Tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng).

Theo giấy phép xây dựng, công trình có diện tích sàn 29.874 m2, nhưng chủ đầu tư đã xây 36.000 m2 (tăng khoảng 6.126 m2).

Về khoảng lùi giật cấp, từ tầng 8 của công trình (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện mà xây dựng thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông, theo thiết kế, từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Tháng 11/2015, TP. Hà Nội bắt đầu phá dỡ sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, gần một năm sau đó, việc phá dỡ hoàn thành giai đoạn 1, cắt xong tầng 19.

Đăng Nguyên (T/h)

Xem thêm: