Cựu trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài – chủ mưu vụ án bị đề nghị từ 8-9 năm tù. Đây cũng là mức án cao nhất trong vụ án.

gian lận thi Hà Giang
Phiên tòa xét xử các bị cáo vụ gian lận thi Hà Giang. (Ảnh: baohagiang.vn)

Chiều ngày 17/10, VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị các mức án đối với các bị cáo.

Đối với cựu trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài, VKS đề nghị phạt tù từ 8-9 năm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 – đây cũng là mức án cao nhất trong vụ án.

Bị cáo Hoài được VKS xác định là chủ mưu trong vụ việc này.

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Triệu Thị Chính, VKS đề nghị phạt từ 2 đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự 2015.

Cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Phạm Văn Khuông, VKS đề nghị án tù treo với mức phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng, thử thách 2-3 năm về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Cựu cán bộ Phòng An ninh Chính trị nội bộ (Công an Hà Giang) Lê Thị Dung, VKS đề nghị từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, theo điều 366 Bộ luật Hình sự 2015.

Cựu phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Vũ Trọng Lương, VKS đề nghị 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị cáo Khuông, Chính, Hoài, Lương còn bị đề nghị phạt bổ sung bằng việc cấm đảm nhiệm chức vụ ngành giáo dục 1-3 năm sau khi chấp hành hình phạt tù.

VKS nhận định các bị cáo đều là người có chức vụ, quyền hạn, công tác nhiều năm, biết rất rõ các quy định ngành giáo dục nhưng không thực hiện đúng. Hành vi phạm tội của các bị cáo khiến kỳ thi THPT quốc gia không còn nghiêm túc, công bằng.

Cơ quan công tố xác định quá trình điều tra không thu thập được chứng cứ để chứng minh vụ án có có yếu tố vụ lợi.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp sửa điểm thi nhưng đã đưa danh sách 93 thí sinh cần nâng điểm cho Vũ Trọng Lương.

Ngoài danh sách trên, Vũ Trọng Lương còn nhận trực tiếp nâng điểm cho 14 thí sinh. Kết quả, bị cáo Lương sửa 309 bài thi trắc nghiệm các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài can thiệp, nâng điểm thi cho con trai để đỗ Đại học Y Thái Bình.

Bị can Lê Thị Dung do mối quan hệ quen biết nên nhờ và được ông Hoài giúp nâng điểm cho 20 thí sinh.

Bà Triệu Thị Chính là trưởng ban chấm thi cũng đã đưa danh sách 13 thí sinh nhờ nâng điểm nhưng ông Hoài chưa giúp được bà Chính.

Phạm Toàn

Xem thêm: