Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng chính quyền Đà Nẵng hiện đang phải đương đầu với vô vàn rối rắm và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp do quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra.

huynh duc tho
Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng. (Ảnh: Vũ Quân/drt.danang.vn)

Ngày 26/6, lãnh đạo TP. Đà Nẵng có buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn.

Báo cáo tại buổi họp, Giám đốc Sở Nội vụ TP. Đà Nẵng Võ Ngọc Đồng cho biết những năm qua, biên chế công chức, số lượng người làm việc của Đà Nẵng nằm trong chỉ tiêu biên chế, số lượng người làm việc được Bộ Nội vụ giao, thẩm định đúng theo quy định. Đối với biên chế công chức, thành phố Đà Nẵng được giao là 1.965 biên chế; 213 hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ.

Về tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương đối với khối hành chính, tổng số biên chế công chức phải tinh giản đến năm 2021 là 203 chỉ tiêu. Đến nay, thành phố đã giảm tổng cộng 137 biên chế công chức theo số giao của Bộ Nội vụ. Như vậy năm 2020-2021, thành phố cần phải tinh giản 66 biên chế, trung bình mỗi năm giảm 33 biên chế. Đối với khối sự nghiệp công lập, tổng số biên chế sự nghiệp phải tinh giản đến năm 2021 là 1.974 chỉ tiêu.

Do chuyển sang cơ chế tự chủ, cơ chế đặt hàng và thực hiện thu hồi theo lộ trình tinh giản biên chế nên số lượng người làm việc tại các đơn vị giảm 1.857 người so với năm 2015, đạt 94% chỉ tiêu tinh giản đến năm 2021.

Nói về công vụ làm việc tại UBND thành phố, ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết trong giai đoạn hiện nay, chính quyền phải đương đầu với vô vàn rối rắm và phức tạp liên quan đến việc giải quyết thủ tục cho người dân và doanh nghiệp do quá trình thanh tra, kiểm tra, điều tra. Việc thanh tra, kiểm tra khắc phục hậu quả của những năm trước, cùng hàng loạt vụ việc đang tiếp tục điều tra, khởi tố, xét xử khiến tinh thần làm việc, sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ.

Theo ông Thơ, trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến sai phạm nhưng bây giờ, cán bộ làm gì cũng sợ sai.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại của Đà Nẵng cần lưu ý như vai trò tham mưu của các cơ quan chuyên môn trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, UBND thành phố và các sở, ngành; việc sử dụng biên chế chưa hết nhưng vẫn sử dụng hợp đồng làm công tác chuyên môn là không đúng quy định; Chưa chủ động phê duyệt đề án xác định vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đó, đại diện Tổ công tác của Chính phủ đề nghị Thành ủy, UBND thành phố đến hết năm 2019 phải thanh tra, kiểm tra 100% các đơn vị; khắc phục những hạn chế theo các kết luận của các cơ quan Trung ương; đề xuất, điều chỉnh đề án vị trí việc làm cho phù hợp để tiến tới thực hiện tinh giảm biên chế.

Phạm Toàn

Xem thêm: