Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định về việc cấm xe máy, thành phố chưa đưa ra quyết định chính thức, đó là ý kiến cá nhân của ông Vũ Văn Viện – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội.

cát linh hà đông
Trước đó, Sở GTVT dự kiến cấm xe máy tại tuyến đường Nguyễn Trãi. (Ảnh: Sơn Trà)

Ngày 9/4, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp bất thường HĐND TP. Hà Nội, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết toàn bộ đề án hạn chế phương tiện cá nhân – một trong những biện pháp để giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội đã được UBND thành phố trình ra Kỳ họp HĐND hồi tháng 7/2018 và đã rõ lộ trình đến 2030.

Về việc Hà Nội cấm xe máy, ông Chung cho biết “đó là ý kiến cá nhân của Giám đốc Sở GTVT Vũ Văn Hiện, chứ chính thức thì thành phố chưa đưa ra quyết định này”.

Ông Chung cho hay với thu nhập của người dân Hà Nội cũng như thu nhập của người Việt Nam thì vẫn đang sử dụng một tỷ lệ xe máy rất lớn.

Thành phố hiện có gần 6 triệu xe máy. Cho nên giải quyết cấm xe máy từng khu vực hay hạn chế vào khu vực nào phải được nghiên cứu, đánh giá rất kỹ lưỡng” – ông Chung nói.

Theo ông Chung, trên cơ sở đó, toàn bộ phương án này phải được công bố công khai cho người dân, tạo sự đồng thuận.

Đồng thời, theo ông Chung, việc hạn chế xe máy cần dựa trên nền tảng là “thành phố phát triển đủ vận tải công cộng để người dân đi lại thuận lợi“.

Ông Chung cũng kêu gọi người dân Hà Nội cần có thói quen đi bộ trong phạm vi quãng đường dưới 1,5km.

Kim Long

Xem thêm: