Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc cấm quay phim, chụp ảnh để tránh tình trạng cắt xén, đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác.

nguyễn đức chung
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Ngày 8/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời báo chí về quy định “không quay phim, chụp ảnh, ghi âm khi chưa có sự đồng ý của người tiếp công dân” trong nội quy của trụ sở tiếp công dân thành phố.

Lý giải tại sao có quy định trên, ông Chung cho hay việc này là nhằm “chống tình trạng một số người đi theo người nhà đến trụ sở tiếp dân nhưng lại dùng các thiết bị bí mật ghi âm, ghi hình rồi về cắt xén nội dung buổi tiếp, sau đó đưa lên mạng phục vụ những mục đích khác“.

Lãnh đạo Hà Nội thông tin tất cả các phòng tiếp công dân của Hà Nội và Trung ương trên khu vực thành phố đều được trang bị camera, có ghi âm, ghi hình, nếu người dân yêu cầu trích xuất camera thì cán bộ có thẩm quyền sẽ thực hiện việc này, lập biên bản và bàn giao cho công dân.

Trong trường hợp người dân có nhu cầu ghi âm, ghi hình thì trao đổi với cán bộ tiếp công dân.

Sau khi ghi âm, ghi hình xong thì hai bên cùng kiểm tra lại nội dung và xác nhận bằng biên bản với nhau để làm tài liệu sử dụng trên cơ sở công khai minh bạch” – Chủ tịch Hà Nội nói.

Trước đó, quy định trên do Chủ tịch Hà Nội ký đã gây nên nhiều thông tin trái chiều. Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật Bùi Văn Xuyền cho rằng Hà Nội ra quy định là căn cứ vào Luật Tiếp công dân, Luật tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định liên quan nhưng các văn bản này lại không có những chế định đó, như vậy quy định của Hà Nội là không đúng thẩm quyền.

Còn Trưởng Ban Tiếp Công dân Trung ương Nguyễn Hồng Điệp lại cho rằng việc ban hành nội quy tiếp công dân là quyền của Thủ trưởng các cơ quan hành chính nhà nước; quy định này là đúng vì vừa để bảo vệ người dân, vừa bảo vệ cán bộ tiếp dân.

Hoàng Minh

Xem thêm: