Ông Nguyễn Đức Chung khẳng định Hà Nội chỉ cấp phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không cấp phép cho JEBO, hai tổ chức này không liên quan gì tới nhau.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Trước đó, chiều ngày 6/12, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề môi trường của TP, trong đó có việc làm sạch sông Tô Lịch.

Cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) đề nghị lãnh đạo thành phố giải thích việc Công ty thoát nước xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch không thông báo trước khiến kết quả thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản bị huỷ hoặc thông tin về đề xuất bổ cập nước sông Hồng để cải tạo môi trường cho hồ Tây và sông Tô Lịch.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi xin nói rõ thế này: Sau một thời gian họ xin thử nghiệm, đơn vị này vào thử nghiệm nhưng không hề xin phép TP mà thông qua Công ty Thoát nước Hà Nội làm ngay tại sông Tô Lịch”.

Trước phát ngôn “làm nhưng không xin phép thành phố” của ông Chung, Tổ chức Xúc tiến thương mại – môi trường Nhật Bản (JEBO) cho rằng “chúng tôi thấy buồn vì Ngài Chủ tịch UBND TP. Hà Nội lại thông tin sai sự thật về việc JEBO tiến hành thử nghiệm công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch mà chưa xin phép thành phố, như kiểu chúng tôi làm chui mà không xin phép TP trong khi thực tế là thực hiện theo văn bản Thông báo số 142/TB-VP ngày 9/5/2019 của chính UBND TP nêu rõ đồng ý cho phép JEBO thực hiện”.

Ông Nguyễn Đức Chung đã có chia sẻ về cáo buộc “thông tin sai sự thật” từ phía JEBO.

Người đứng đầu thành phố cho rằng Hà Nội chỉ cấp phép Công ty môi trường Nhật Việt chứ không cấp phép cho Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản, hai tổ chức này không liên quan gì tới nhau.

Cũng theo ông Chung, tại thông báo số 142 do Phó chủ tịch thành phố Nguyễn Thế Hùng ký cũng khẳng định cho phép các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm xử lý làm sạch môi trường nước trên một đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây, chứ không phải đồng ý cho JEBO.

Ông Chung cho hay không thể có chuyện JEBO làm công văn phản đối khi thành phố chưa bao giờ cho phép triển khai các công việc liên quan đến thí điểm làm sạch sông Tô Lịch.

Thành phố đang phối hợp với đại sứ Nhật làm rõ sự việc, xác minh người xưng danh của Tổ chức Xúc tiến thương mại – Môi trường Nhật Bản để gửi thông cáo vừa qua” – ông Chung nói.

Minh Long

Xem thêm: