Người dân Hà Nội hiện đang phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm virus Vũ Hán rất cao do những ngày tới, thành phố sẽ đón thêm nhiều người từ vùng dịch trở về nước.

Hà Nội, virus Vũ Hán, sân bay Nội Bài
Hành khách đang được kiểm tra y tế tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: hanoimoi.com.vn)

Tại buổi họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội vào ngày 18/3, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảnh báo thời gian cao điểm của dịch tại thành phố có thể xảy ra trong 3-4 ngày tới và có thể còn kéo dài. Do đó, những ngày tới là những ngày rất vất vả khi số ca nhiễm tăng lên.

Cũng theo ông Chung, trong 15 ngày tới sẽ là khoảng thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường do thành phố tiếp nhận một lượng lớn công dân về từ các nước có dịch. Đây là có nguồn lây nhiễm có nguy cơ lớn.

Ông Chung cho hay hiện có ngày thành phố đón 600, 800 thậm chí tăng lên 1.000 người/ngày. Ông Chung dự báo có thể lên tới hơn 10.000 người về phải thực hiện cách ly tập trung trong thời gian tới.

Tôi khuyến cáo tất cả các cửa hàng, nếu thực sự không cần thiết thì nên đóng cửa, trừ trường hợp các cửa hàng xăng, thuốc, siêu thị và lương thực, thực phẩm. Từ nay đến 31/3, mọi người cố gắng ở nhà càng nhiều càng tốt, hạn chế ra đường. Thực sự chúng ta đang bước vào giai đoạn thử thách, nguồn lây nhiễm đang ẩn nấp ở cộng đồng, nguy cơ lây nhiễm rất cao”, ông Chung cảnh báo.

Ông Chung cũng đặc biệt lưu ý về 1,4 triệu người từ 60 tuổi trở lên sinh sống tại thành phố vì đây là những trường hợp có nguy cơ nhiễm virus Vũ Hán cao nhất.

Ngoài ra, ông Chung còn khuyến cáo tất cả cán bộ, công chức, viên chức nếu thấy sức khỏe yếu cũng nên nghỉ; các doanh nghiệp có thể làm việc online thì làm việc online. Sinh viên được nghỉ học có điều kiện thì nên về quê, nếu không thì không nên đi lại trong những ngày tới,…

Trước tình hình dịch đang diễn biến khó lường, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh khẩn trương tiếp tục đào tạo y tá, bác sĩ lấy được mẫu, huy động thêm nhân lực tại các bệnh viện để đảm bảo lấy từ 1.500 – 2.000 mẫu, thậm chí 3.000 mẫu/ngày.

Yêu cầu lực lượng chức năng tại Hà Nội chuẩn bị các cơ sở cách ly với sức chứa 10.000 – 15.000 người.

Ông Chung quyết định cho tất cả học sinh các cấp học trên toàn TP nghỉ đến ngày 5/4.

Theo Bộ Y tế, tính đến 22h ngày 18/3, Việt Nam ghi nhận 76 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán; 122 trường hợp nghi ngờ đang cách ly theo dõi; tổng số người tiếp xúc gần và về từ vùng dịch đang được theo dõi là 42.918 người.

Theo thống kê trong ngày 18/3, có gần 7.000 người Việt từ các khu vực có dịch, gồm châu Âu và ASEAN về nước. Trong đó, châu Âu có 1.095 người; khu vực ASEAN là 5.700 người.

Hoàng Minh