Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cửa hàng thuốc cần báo y tế phường, xã xét nghiệm virus Vũ Hán đối với tất cả cá nhân tới mua thuốc cảm, ho, sốt. Nếu hiệu thuốc nào để sót các trường hợp trên, không báo cáo, thì sẽ bị xử lý; có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung . (Ảnh: hanoi.gov.vn)

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP.Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng Việt Nam nói riêng và Hà Nội nói chung có một thói quen là cứ thấy ho, sốt là tự ra hiệu thuốc mua và không cần đơn của bác sĩ. Do đó, cơ quan y tế không giám sát được những ca ho, sốt tại cộng đồng.

Với tình trạng dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây nhiễm ra cộng đồng, ông Chung yêu cầu ngành y tế phải thông tin đến tất cả hiệu thuốc tại Hà Nội nếu có bất cứ cá nhân nào mua thuốc cảm, ho, sốt thì phải yêu cầu khai báo y tế ngay lập tức, đồng thời báo cho y tế phường, xã để lấy mẫu xét nghiệm virus Vũ Hán.

Nếu hiệu thuốc nào để sót các trường hợp trên, không báo cáo, thì sẽ bị xử lý; có thể bị tước giấy phép vĩnh viễn” – ông Chung nói và cho biết thêm hiện Sở Y tế đã có kết nối với 7.000 cửa hàng thuốc, hiện cần gửi thông báo cho họ.

Ngoài ra, ông Chung còn yêu cầu tất cả các phòng khám tư nhân, các trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh khi thấy có các bệnh nhân ho, sốt, khó thở thì phải lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, không bỏ lọt trường hợp nào.

Bộ Y tế cập nhật thông tin số liệu của Hà Nội về ca nhiễm vẫn còn trễ

Liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh, huyện Mê Linh), ông Chung cho biết phía Hà Nội nhận định rằng sau khi thành phố cho rà soát những người đến bệnh viện Bạch Mai thì mới phát hiện được bệnh nhân 243, sau đó mới xác định được 10 ca dương tính khác tại thôn này.

Do đó, ông Chung yêu cầu CDC Hà Nội, Sở Y tế cùng làm việc với các chuyên gia của Bộ Y tế phân tích kỹ để không nói ngược nhau khiến người dân phân tâm.

Ngoài ra, ông Chung cho hay CDC Hà Nội được Bộ Y tế cho phép khẳng định các ca dương tính nhưng việc cập nhật thông tin của Bộ từ số liệu của Hà Nội vẫn còn trễ.

Các bệnh nhân 259, 260 ở thôn Hạ Lôi đã được Hà Nội báo cáo Bộ Y tế từ chiều 11/4. Bộ lẽ ra cần công bố ngay sáng 12/4 chứ không nên để đến chiều mới công bố, khiến người dân buổi sáng không thấy gì, báo chí lại lần lượt liệt kê sáng thứ nhất, sáng thứ hai không thấy gì” – ông Chung nói.

Cách ly gần 700 người liên quan đến chợ hoa và ăn giỗ,… ở thôn Hạ Lôi

Ông Chung yêu cầu tất cả đơn vị của thành phố cần tập trung dập dịch tại thôn Hạ Lôi. Cơ quan y tế cần xác minh ngay tất cả những người có quan hệ tiếp xúc với bệnh nhân 243; sau đó là điều tra dịch tễ, lịch trình đi lại, tiếp xúc của các ca dương tính còn lại.

Gần 700 người có liên quan đến chợ hoa, về ăn giỗ, cưới, công nhân từ nơi khác về thăm thân từ ngày 15/3 đến ngày 10/4 cần phải được tổ chức cách ly ngay lập tức, lấy mẫu xét nghiệm ngay. m tính cũng phải cách ly đủ 14 ngày” – ông Chung nói.

Chủ tịch huyện Mê Linh cho biết hiện ổ dịch Hạ Lôi nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh. Bệnh nhân 259 ở thôn này đã đi sang thôn Liễu Trì thuộc xã Mê Linh để giao hoa, tiếp xúc nhiều người. Thôn Liễu Trì cách thôn Hạ Lôi một con đường với hơn 400 hộ dân, khoảng 2.000 người.

Trần Tâm