Cơ quan chức năng cho biết kết quả phân tích mẫu từ các hố chôn tại núi Sú (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại, có khối lượng rất lớn, chứa nhiều axít hữu cơ, kim loại nặng.

chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sứ, Sóc Sơn, Hà Nội, núi Sứ
Hiện trường vụ chôn trộm chất thải nguy hại tại núi Sú. (Ảnh qua hanoimoi.com.vn)

Ngày 13/12, ông Vũ Đăng Định – Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội cho biết Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã có văn bản giao các sở, ngành, cơ quan chức năng và công an điều tra làm rõ việc người dân phát hiện chất lạ bốc mùi hôi thối trong những hố chôn bí mật ở núi Sú (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn).

Trước đó, tháng 7/2019, gia đình ông Đặng Văn Tư (SN 1966, trú tại thôn Lai Sơn) và hàng xóm phát hiện mùi hôi bốc lên từ khu vực trồng cây lâu năm của gia đình.

Sau khi thuê máy xúc đào tại một vài vị trí có mùi hôi, ông Tư phát hiện có nhiều bao tải, bên trong có chứa chất màu đen, dạng bột. Hố chôn các bao tải này sâu vài mét, rộng khoảng chục mét vuông, vùi lấp sơ sài. Khi gặp nước, chất này sủi bọt, vài ngày sau thì đông cứng lại thành từng tảng.

Ông Tư đã trình báo vụ việc lên UBND xã, đồng thời viết đơn gửi công an huyện Sóc Sơn. Tuy nhiên, 4 tháng qua, ông Tư và các hộ dân chưa được giải quyết dứt điểm từ chính quyền địa phương. Ông Tư nghi chất màu đen là chất thải nguy hại có trọng lượng lên tới hàng chục tấn do kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình.

Đáng chú ý, tại khu đất của anh Đặng Văn Đại (cháu ông Tư) cũng phát hiện nhiều hố chôn chứa những chất lạ bốc mùi hôi thối. Vụ việc khiến gia đình ông Tư hoang mang, lo lắng, khiến nhiều tháng qua ông không dám ngủ, phải huy động cả gia đình canh giữ hiện trường vì lo kẻ chôn trộm chất thải xóa dấu vết.

Theo chính quyền xã Bắc Sơn, tại khu vực núi Sú xuất hiện xuất hiện 7 hố chứa chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Tư và người cháu là Đặng Văn Đại. Hố có kích thước 2mx2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống ximăng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.

Liên quan đến vụ việc, ngày 12/12, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN&MT TP. Hà Nội) cho biết qua kết quả xét nghiệm các mẫu lấy về từ những hố chôn, Chi cục Bảo vệ môi trường bước đầu xác định đây là chất thải nguy hại.

Tôi đánh giá khối lượng chất thải nguy hại chôn trộm dưới lòng đất ở thôn Lai Sơn là rất lớn, không chỉ là loại mủ pin điện thoại mà còn tương đối nhiều chất khác cả về axít hữu cơ, kim loại nặng” – ông Thái nói.

Vụ việc khiến nhiều người dân tại khu vực này lo ngại, bức xúc vì những hố chôn lấp chất thải rất gần dòng suối Sú – đây là nơi lấy nước phục vụ chăn nuôi, canh tác của người dân xã Bắc Sơn.

Ngọc Long (t/h)

Xem thêm: