Người tự ý đánh tráo là ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty đang thực hiện dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) – một trong 4 người đi trên chuyến bay VN1547 có người nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

đánh tráo người cách ly thay, covid-19
Một trong 4 người đi trên chuyến bay VN1547 có người nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã đánh tráo người để cách ly thay. (Ảnh: quangtri.gov.vn)

Thượng tá Hồ Sỹ Nhung, Trưởng Công an huyện hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị xác nhận một trong 4 người mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành cách ly khi đi cùng chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế ngày 6/3 đã bị đánh tráo.

Người phải đi cách ly là ông Lê Thanh Hà, Chủ tịch Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Điền hiện đang lưu trú tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa.

4 người được đưa về địa điểm theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị vào đêm 8/3. Đến đầu giờ sáng 9/3, cơ quan chức năng mới phát hiện người được đưa về nơi cách ly không phải là ông Hà mà là cấp dưới của ông này, người này không có mặt trên chuyến bay ngày 6/3.

Sau khi bị phát hiện, ông Hà ra trình diện, xác nhận đã cử nhân viên của công ty đi cách ly thay.

Hiện tại, cả ông Hà và người đi cách ly thay ông Hà đều được cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh Phổi tỉnh Quảng Trị.

Theo Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, 4 người (trong đó có ông Hà) cùng trú tại Hà Nội, cùng đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội vào Huế (chuyến bay có bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 30) vào ngày 6/3. Sau khi đến Huế, cả 4 người này đi xe riêng từ sân bay Phú Bài đến Khe Sanh huyện Hướng Hóa.

Ngoài việc cách ly nhóm người trên, những người tiếp xúc gần với 4 người này cũng được đưa vào cơ sở cách ly tập trung tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (cũ) trong ngày 9/3.

Sơn Nguyên