“Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn. Đây là thực tiễn, chắc các nước khác cũng thế thôi chứ không riêng gì chúng ta” – bà Ngân nói.

lay phieu tin nhiem
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: quochoi.vn)

Ngày 17/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 35.

Nói về việc tổng kết đánh kỳ họp thứ 7, trong đó có một số vấn đề cần rút kinh nghiệm cho các kỳ họp sau, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm và cứ rút hoài. Có những cái chưa tốt thì lần sau có sự chuyển biến nhưng chưa hẳn giải quyết được vấn đề ở các kỳ họp tiếp theo.

Nên sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết. Ai cũng rút, năm nào cũng rút, kỳ họp nào cũng rút kinh nghiệm nhưng mà vẫn còn. Đây là thực tiễn, chắc các nước khác cũng thế thôi chứ không riêng gì chúng ta” – bà Ngân nói.

Cũng tại buổi bế mạc, bà Kim Ngân yêu cầu các cơ quan liên quan cần khẩn trương hoàn thiện, bảo đảm chất lượng các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 8 và tháng 9 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 diễn ra vào tháng 10/2019.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chủ động phối hợp với Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội triển khai công việc để chuẩn bị nội dung phiên họp, kỳ họp.

Bà Kim Ngân cũng đưa ra một số nội dung cần chuẩn bị như: Nghị quyết giải thích một số điều của Luật Quy hoạch; nghị quyết thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường tại Hà Nội; nghị quyết xử lý nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp và một số nghị quyết khác cùng một số luật cần được sửa đổi, bổ sung,…

Trước đó, ý kiến về tình trạng đại biểu vắng họp tại kỳ họp thứ 7, bà Ngân nói “Chưa kỳ nào đại biểu Quốc hội vắng nhiều như kỳ họp này. Không hôm nào vắng dưới 30 đại biểu, trung bình mỗi ngày có 30-50 đại biểu vắng họp. Có những đoàn vắng một nửa số đại biểu. Cá biệt có hôm vắng tới trên dưới 100 đại biểu”.

Theo bà Ngân, quốc hội tại nhiều nước khi biểu quyết và thảo luận những vấn đề quan trọng, các đại biểu đều cố gắng đi đầy đủ. Tại Australia, mặc dù đại biểu Quốc hội đang tiếp khách quốc tế cũng phải xin lỗi, dừng lại để thực hiện quyền biểu quyết của mình, xong rồi mới quay lại việc tiếp khách.

Vì thế, bà Ngân đề nghị “rút kinh nghiệm” vì kỳ này đại biểu vắng nhiều nhất trong tất cả các kỳ họp từ trước đến nay.

Minh Long

Xem thêm: